ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: คุณประโยชน์ของ การสวดมนต์ บำบัดโรค ด้วยการเปล่งเสียง  (อ่าน 1023 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29351
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0


คุณประโยชน์ของ การสวดมนต์ บำบัดโรค ด้วยการเปล่งเสียง

การสวดมนต์เป็นกิจกรรมทางศาสนาอย่างหนึ่งที่ชาวพุทธปฏิบัติ ประโยชน์ผิวเผินของการสวดมนต์คือการทำให้จิตใจสงบ ทำให้เราได้บุญ แต่คุณประโยชน์ของการสวดมนต์ ไม่ได้มีเพียงเท่านี้ ถ้าพิสูจน์ด้วยวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์

ทางวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์เสนอว่า การสวดมนต์ภาวนา เป็นการกระตุ้นเซลต่างๆในร่างกายด้วยพลังที่เกิดจากความรัก ความเมตตา และมีความสุข กลายเป็นพลังในการบำบัดร่างกาย การออกเสียงส่งผลต่ออวัยวะในร่างกายด้วย เช่น

@@@@@@

1. เสียงโอ ช่วยกระตุ้นหัวใจ เสียงอู ช่วยกระตุ้นม้าม เสียงอือ ช่วยกระตุ้นปอด เสียงอี ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย พิสูจน์ได้จาก อยากให้เด็กปัสสาวะ ผู้ปกครองจะพูดว่า “ฉี่ๆ” เสียงอี ตัวนี้ก็จะทำให้เด็กปวดปัสสาวะ นอกจากกระตุ้นระบบขับถ่ายแล้ว ยังช่วยกระตุ้นกระเพาะ กับตับ ส่วนเสียงออย ช่วยกระตุ้นไต

2. จากข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ทางแพทย์นี้ เมื่อหาสืบค้นในคัมภีร์พระไตรปิฎกก็พบหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า การสวดมนต์รักษาโรคได้จริง มีพระเถระที่พระไตรปิฎกกล่าวว่าหลังจากท่านป่วยหนัก พระพุทธเจ้าโปรดให้ท่านสวด โพชฌงคปริตร จึงมีสุขภาพดีขึ้น เช่น พระมหากัสสปะ พระมหาโมคคัลลานะ

3. เคยมีเหตุการณ์ที่ช็อกวงการบันเทิงอย่างกรณี คุณพิม ซาซ่า ที่ปวดเป็นโรคระเร็ง แต่พอมาปฏิบัติธรรม สวดมนต์ ตามคำแนะนำของคุณกิ๊ก มยุริญ อาการดีขึ้นจนหาย หรือกรณีของแม่ชีศันสนีย์ที่หายจากโรคมะเร็งเพราะการปฏิบัติภาวนาและสวดมนต์เช่นกัน

4. การสวดมนต์จึงเป็นการบำบัดโรคด้วยผู้ป่วยเอง การสวดมนต์ด้วยการเปล่งเสียงทำให้เกิดการสั่นสะเทือน เกิดเป็นคลื่นความถี่ส่งผลต่อการรักษาร่างกาย นอกจาการขยับปากจะส่งคลื่นความถี่แล้ว การฟังเสียงสวดของตนเองก็เป็นการทำให้เซลประสาทของระบบประสาทสมองปล่อยสารสื่อประสาท ซึ่งมีฤทธิ์คลายยานอนหลับ ส่งผลให้ลดความเครียด อาการซึมเศร้า และลดระดับน้ำตาลในเลือด  แถมยังช่วยยืดอายุการทำงานของเซลประสาท และเซลร่างกาย

@@@@@@

คุณประโยชน์ดีขนาดนี้ หันมาสวดมนต์เพื่อเจริญปัญญาและสุขภาพไปพร้อมกันค่ะ



ขอบคุณข้อมูลจาก :-
- คณะผู้วิจัย สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล. ประชากรสามกลุ่มวัยได้อะไรจากการสวดมนต์.
- เบญญาภา กุลศิริไชย. วิทยานิพนธ์ พุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิต มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย. การลดภาวะซึมเศร้าในผู้ประสบภัยพิบัติ ด้วยการรับบทสวดโพชฌงคปริตรเข้าจิตใต้สำนึก.

ผู้เขียน : ฟ้าเขียว
ภาพ : ชนินทร์ ผ่องสวัสดิ์
Photo by Erik Brolin on Unsplash
Secret Magazine (Thailand)
ขอบคุณที่มา : https://goodlifeupdate.com/healthy-mind/108664.html
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 19, 2018, 06:13:45 am โดย raponsan »
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ