วัดโสมนัสวิหารราชวรวิหาร แหล่งปฏิบัติธรรม ชำระจิตใจ กลางกรุงวัดโสมนัสวิหารราชวรวิหาร เป็นวัดที่สวยงามและมีความสำคัญต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย เพราะเป็นวัดซึ่งพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้สร้าง แต่น้อยคนจะทราบว่าวัดแห่งนี้เปิดอบรมกรรมฐานให้พุทธศาสนิกชนมานานกว่า 30 ปี
วัดโสมนัสวิหาร มีชื่อเต็มว่า วัดโสมนัสวิหารราชวรวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นโทสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2396 คำว่า “โสมนัส” มาจากพระนามของสมเด็จพระนางเจ้าโสมนัสวัฒนาวดี พระอัครมเหสีพระองค์แรกของสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว
ต่อมาสมเด็จพระนางเจ้าโสมนัสวัฒนาวดีทรงพระประชวรและเสด็จสวรรคตเมื่อพระชนมายุเพียง 19 พรรษา พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้สร้างวัดแห่งนี้ขึ้นเพื่ออุทิศเป็นพระราชกุศลแด่พระอัครมเหสี
วัดโสมนัสวิหาร เปิดอบรมกรรมฐานแก่ฆราวาสที่สนใจตั้งแต่ปี พ.ศ. 2525 โดยมุ่งพัฒนาจิต เพิ่มคุณภาพชีวิตและประสิทธิภาพในการทำงานของผู้เข้าอบรมให้สูงขึ้น และเพื่อนำหลักธรรมทางพระพุทธศาสนามาใช้ในการพัฒนาตนเอง
นอกจากนี้ทุกวันพระยังเปิดให้ประชาชนเข้าฟังธรรม 3 เวลา คือ เช้า 9.30 น. เที่ยง 12.15 น. และบ่าย 15.00 น. อีกด้วย
พระสาสนโสภณ(พิจิตร ฐิตวัณโณ) เจ้าอาวาส วัดโสมนัสวิหาร กล่าวว่า “วัดแห่งนี้เงียบสงบ เหมาะสำหรับการปฏิบัติกรรมฐาน ปัจจุบันในกรุงเทพฯ วัดที่เงียบสงบเช่นนี้มีน้อยนัก พระสงฆ์ที่จำพรรษาก็มีวัตรปฏิบัติที่เคร่งครัด จึงขอเชิญชวนญาติโยมมาร่วมอบรม เพราะการเจริญภาวนานับเป็นบุญสูงสุดในพระพุทธศาสนา
“วันใดถ้าไม่ได้รับความรู้ใส่ตนหรือไม่ได้บำเพ็ญภาวนา วันนั้นถือว่าขาดทุน”
แนวทางปฏิบัติ
สติปัฏฐาน 4. สำหรับผู้เริ่มต้นจะให้บริกรรมพุทโธ ส่วนผู้ที่เจริญกรรมฐานถึงขั้นแล้วจะให้เฝ้าดูการเกิดดับ
@@@@@@
หลักสูตร
1. หลักสูตรชั้นต้น
ใช้เวลาอบรม 7 วัน เน้นหลักการปฏิบัติสมถกรรมฐานหรือการฝึกสมาธิ โดยมีหลักวิปัสสนารวมอยู่ด้วย ผู้เข้าอบรมต้องรักษาศีล 8. กำหนดอบรมวันละ 6-7 ชั่วโมง เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่สะดวกพักค้างคืนที่วัด โดยจะเริ่มอบรม ตั้งแต่เวลา 9.00 น.-16.00 น.
อย่างไรก็ดี ทางวัดมีที่พักค้างคืนให้จำนวนหนึ่ง โดยรับสมัครรุ่นละไม่เกิน 250 คน และไม่รับผู้ที่อายุต่ำกว่า 14 ปี
2. หลักสูตรก้าวหน้า(ชั้นสูง) วิปัสสนากรรมฐาน
ใช้เวลาอบรม 10 วัน เน้นการปฏิบัติวิปัสสนา ผู้เข้าอบรมต้องผ่านหลักสูตรชั้นต้นมาก่อน โดยจะเดินทางไปปฏิบัติธรรม ณ วัดและศูนย์ปฏิบัติธรรมตามจังหวัดต่างๆ
@@@@@@
ที่อยู่ : วัดโสมนัสวิหาร 646 ถนนกรุงเกษม แขวงโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร 10100
หมายเหตุ : ติดตามตารางการปฏิบัติธรรมได้ที่ http://www.watsomanas.com/
ข้อมูลเพิ่มเติม : สำนักชี วัดโสมนัสวิหาร โทร. 0-2281-3024
กิจวัตรปฏิบัติ
วันแรกผู้เข้าอบรมต้องลงทะเบียนและรับเอกสาร เวลา 8.30 น.
จากนั้น 9.00 น. ทำพิธีรับศีลและเริ่มการบรรยายธรรม
เวลา 10.30 น. ฝึกจิตตภาวนา นั่งสมาธิสลับการเดินจงกรม
12.00 น. พักรับประทานอาหารกลางวันและฟังบรรยายธรรมต่อ
13.30 น. เริ่มฝึกจิตตภาวนาอีกครั้งจนถึงเวลา
16.00 น. จึงสวดอุทิศส่วนกุศลและแผ่เมตตาประจำวัน
ส่วนวันถัดไปจะเริ่มอบรมตั้งแต่เวลา 9.00 น.
ทั้งนี้ตลอด 7 วัน มีการบรรยายธรรมในหัวข้อดังนี้
- การบำเพ็ญสมาธิเบื้องต้น ,การตัดความกังวล ,ไตรสิกขา
- อานิสงส์การเดินจงกรม ,อานาปานสติภาวนา ,นิวรณ์ตัวกั้นความดี
- เหตุเกิดและเหตุดับนิวรณ์ ,ตัวกำจัดนิวรณ์ ,การปรับอินทรีย์
- อัปปนาโกศล ,การบำเพ็ญวิปัสสนาเบื้องต้น ,คลายเครียดอุบายระงับความโกรธ และพรหมวิหาร Secret Magazine (Thailand)
ขอบคุณที่มา :
https://goodlifeupdate.com/healthy-mind/dhamma/73916.html#cxrecs_sBy Issara , 31 August 2018