อย่าประมาท กับ อากัปกิริยาแม้เพียงเล็กน้อย "ทุกการกระทํามีผล" ข้อคิดโดยพระอาจารย์ นวลจันทร์ กิตติปัญโญอ า จิ ณ ณ ก ร ร ม
กรรมที่ทําบ่อย ๆ ในชีวิตประจําวัน รายชั่วโมง รายนาที รายวินาที อะไรที่ทําบ่อย ๆ เนือง ๆ มันจะสะสม แล้วจะส่งผลตอนจิตสุดท้าย ตอนใกล้ตาย สิ่งที่ทําบ่อย ๆ ย่อมต้องมีอานุภาพ เพราะร่องมันลึก ไม่ว่าจะเป็นกรรมที่เป็นกุศลหรืออกุศล มันจะย้อนขึ้นมาเองอัตโนมัติ
อ า สั น น ก ร ร ม
กรรมที่ทําใกล้ ๆ จะตาย ปีสุดท้าย เดือนสุดท้าย ชั่วโมงสุดท้าย สิ่งนี้มีอิทธิพล เพราะทําตอนใกล้ ๆ ตาย ช่วงนาทีสุดท้าย หากเราทําแต่สิ่งดี ๆ ทวารทั้ง 6 ได้รับผัสสะดี ๆ มีความปีติ ปราโมทย์ เกิดศรัทธาที่ดีงาม สงบ ร่มเย็น แจ่มใส เบิกบาน จิตใจจะเบา สบาย แต่ถ้ากระทบผัสสะในสิ่งที่ไม่ดี มันก็ยากที่ใจจะว่าง สงบ เย็น เบา โบราณจึงมีอุบายในการจัดสรรบรรยากาศให้ผู้ป่วยเกิดความสงบ เกิดจิตใจที่เป็นกุศล เกิดความสบายใจ สิ่งแวดล้อมจึงมีอิทธิพลมาก
อ นั น ต ริ ย ก ร ร ม
กรรมนําเกิดเป็นชนกกรรม ฝ่ายอกุศลมี 5 ข้อ ที่ทําไปแล้ว ถือเป็นกรรมหนัก จะตัดสินเป็นที่เที่ยงแท้แน่นอน ไปอบายอย่างเดียว นั่นคือ
1. ฆ่าพ่อ
2. ฆ่าแม่
3. ฆ่าพระอรหันต์
4. ทําร้ายพระพุทธเจ้าจนห้อพระโลหิต
5. ยุยงสงฆ์ให้แตกกัน เรียกว่า สังฆเภท
ไม่ว่าอาจิณณกรรม อาสันนกรรม กุศลใดก็มิอาจมีอานุภาพช่วยได้ อันนี้ถือว่าหนักสุด
@@@@@@
อ ริ ย ม ร ร ค
เป็นฝ่ายบวก เปลี่ยนจากโคตรปุถุชน เข้าสู่โคตรอริยชน อานุภาพเป็นที่เที่ยงแท้แน่นอน ปิดอบาย เข้าสู่สุคติภูมิเท่านั้น ต่อให้ใกล้ตาย เผลอคิดถึงสิ่งที่ไม่ดี แต่หากอริยมรรคเกิดขึ้นแล้ว สิ่งนี้ไม่มีอิทธิพล ยังไงก็ทรงสภาวะจิตที่เป็นกุศล ความตั้งมั่น ความเสถียรของสัมปชัญญะ
ก ฎ แ ห่ ง ก า ร ก ร ะ ทำ
ทุกการกระทํามีผล อย่าประมาทกับอากัปกิริยาแม้เพียงเล็กน้อย ผลแห่งการกระทําเป็นเรื่องละเอียดมาก จึงควรพิถีพิถันกับการดําเนินชีวิตให้มากขึ้น ในเมื่อรู้อยู่แล้วว่าทุกการกระทํามีผล ใครอยากไปสร้างเหตุไม่ดี ก่อนจะถึงจิตดวงสุดท้าย ให้กลับเข้ามาดูที่จิตดวงนี้ก่อน แต่ละขณะ แต่ละวินาที หากจิตดวงนี้ดี จิตดวงสุดท้ายก็ไม่น่าห่วง เรื่อง: พระอาจารย์ นวลจันทร์ กิตติปัญโญ 25 มีนาคม 2558
ที่มา : นิตยสาร Secret
Photo by Bethany Legg on Unsplash
ขอบคุณ :
https://goodlifeupdate.com/healthy-mind/87928.htmlBy Chernporn 23 April 2018