ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: “พระสิงห์สานชนะมาร” ชมพระพุทธรูปสานด้วยไม้ไผ่องค์ใหญ่  (อ่าน 932 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29340
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0



“พระสิงห์สานชนะมาร” ชมพระพุทธรูปสานด้วยไม้ไผ่องค์ใหญ่

“วัดหิรัญญาวาส” อ.แม่สาย จ.เชียงราย ที่นี่ได้นำปรัชญาความรู้รักสามัคคีจากตอกไม้ไผ่ นับหลายร้อยมัด จำนวนนับหมื่นๆ เส้น มาบรรจงสานสร้างสรรค์เป็น “พระสิงห์สานชนะมาร” พระพุทธรูปสานด้วยไม้ไผ่องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

วัดหิรัญญาวาส หรือชื่อเดิม วัดเหมืองแดงน้อย ตั้งอยู่ที่บ้านเหมืองแดงน้อย ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ภายในมี “พระสิงห์สานชนะมาร” หรือที่นิยมเรียกสั้นๆว่า “พระสิงห์สาน” เป็นพระพุทธรูปที่สานขึ้นจาก“ไม้มุง”ไม้ไผ่ชนิดพิเศษที่เป็นไม้(ไผ่)เลื้อยคล้ายกับหวาย และมีคุณสมบัติเหนียวทนทาน สามารถดัดขดงอให้คดโค้ง ขึ้นรูปง่าย

ในส่วนของพระพักตร์ ซึ่งเมื่อลงรักเสร็จแล้ว พร้อมทำการปิดทอง แต่ปรากฏว่าแผ่นทองคำที่บ้านเรา ไม่สามารถปิดทองให้ติดเป็นเนื้อเดียวกันได้ ท่านจึงต้องไปหาซื้อแผ่นทองคำจากพม่า ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษ เมื่อลงรักแล้วปิดทอง แผ่นทองจะซึมเป็นเนื้อเดียวกับน้ำยางรัก ดูเนื้อเนียนกลมกลืน ทำให้พระพุทธรูปองค์นี้มีพระพักตร์ที่งดงาม สีเหลืองอร่ามมลังเมลือง ดูขลึมขลังเปี่ยมศรัทธา

ชมวิดีโอได้ที่ : https://youtu.be/YosSfq5aZQs



ขอบคุณ : https://mgronline.com/travel/detail/9640000038296
เผยแพร่ : 22 เม.ย. 2564 15:45 ,ปรับปรุง : 22 เม.ย. 2564 15:45 ,โดย : ผู้จัดการออนไลน์
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ