'เจ้าสัมฤทธิ์' ลูกหมูแสนรู้.! | เดินตามพระสงฆ์บิณฑบาต ชาวบ้านสุดเอ็นดูในความน่ารัก18 มิถุนายน 2564 เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ณ ตลาดลานสัก อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังตลาดลานสักได้ไปพบพระสงฆ์รูปหนึ่ง ชื่อว่าพระวิชัย อภิวฒฺฑโน เป็นพระสังกัดวัดแห่งหนึ่ง ชอบปฏิบัติธรรม ได้เดินทางมาบิณฑบาต พร้อมกับมีลูกหมูแสนรู้เดินตามหลังมาด้วย ทำตัวเหมือนเป็นลูกศิษย์วัด เดินตามติดพระไม่ห่าง ทำให้ชาวบ้านทีมาจับซื้อของเช้ามืด ในตลาดสดลานสัก และชาวบ้านระแวกนั้นและผู้เตรียมอาหารตักบาฑบาต ต่างชื่นชม มีรอยยิ้มได้ทุกเช้า

ซึ่งได้รับความสนใจจากชาวบ้านที่พบเห็น และรอตักบาตรทำบุญเป็นอย่างมาก โดยพระวิชัย อภิวฒฺฑโน พระซึ่งเป็นพระปฏิบัติธรรม ได้เล่าว่า หมูตัวดังกล่าว ญาติโยมนำมาถวายให้กับทางวัด หมูตัวดังกล่าว ชื่อว่าเจ้าสัมฤทธิ์ มีอายุ 3 เดือนกว่าๆ เป็นตัวผู้ มีสีน้ำตาลคาดทอง กินอยู่ง่าย
เวลาอาตมาเดินไปไหนก็ชอบเดินตามติดไปทุกที่ แม้กระทั้งช่วงเดินไปบิณฑบาต เจ้าสัมฤทธิ์จะเดินตามหลังไปด้วย ทำเหมือนกับเป็นลูกศิษย์พระ ทั้งนี้พระวิชัยยังได้กล่าวว่า อาตามาเป็นคนเอ็นดูสัตว์ เวลาให้สัตว์กินแล้วเหมือนกับสัตว์นั้นมีความสัมผัสได้ รับรู้ได้ สัตว์จะสัมผัสคนที่เมตตาได้ คนไหนดุๆหรือคนไหนหยาบๆ สัตว์จะไม่เข้าไปหา หากว่าเมตตาสัตว์บ่อยๆแล้ว ก็เหมือนกับเป็นต้นไม้ที่ร่มโพธิ์ร่มไทร สัตว์เค้าจะเข้ามาพึ่ง หากต้นไม้ที่ไม่มีร่มโพธิ์ร่มไทรสัตว์ก็ไม่มาพึ่ง เนื่องจากมันไม่ร่มขอบคุณ :
https://www.naewna.com/likesara/581163วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564, 10.55 น.