ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: รวม 6 ความเชื่อ ยามฝนไม่ตกตามฤดูกาล  (อ่าน 1006 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29340
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
รวม 6 ความเชื่อ ยามฝนไม่ตกตามฤดูกาล
« เมื่อ: สิงหาคม 15, 2021, 05:20:47 am »
0




รวม 6 ความเชื่อ ยามฝนไม่ตกตามฤดูกาล

ประเพณีการขอฝน เป็นความเชื่อที่มาอย่างยาวนาน ซึ่งประเพณีการขอฝนจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อฝนนั้นเกิดไม่ตกตามฤดูกาล ทำให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบไม่มีน้ำในการทำเกษตร มาดูกันว่าตามความเชื่อแล้วจะมีพิธีใดบ้าง


ประเพณีบุญบั้งไฟ : เป็นประเพณีทางภาคอีสาน ซึ่งจะทำในเดือน 6 ที่เป็นช่วงฤดูฝนเข้าสู่การทำนา โดยจะมีพิธีจุดบั้งไฟเพื่อขอฝนและบูชา ‘พญาแถน’ หรือ ‘เทพวัสสกาลเทพบุตร’ เพราะมีความเชื่อว่า พระยาแถนนั้นมีหน้าที่คอยดูแลให้ฝนตกถูกต้องตามฤดูกาล และช่วยดูแลพืชพันธุ์ธัญญาหารให้อุดมสมบูรณ์


ประเพณีแห่นางแมว : เป็นอีกหนึ่งประเพณีที่มีความเชื่อว่าถ้าเข้าสู่ฤดูฝนแล้วหากฝนยังไม่ตกก็จะทำพิธีแห่นางแมว เพราะเมื่อนำมาทำพิธีก็จะสามารถเรียกฝนได้ โดยในพิธีจะนำแมวมาใส่ในชะลอม หรือเข่งที่มีฝาปิด นำไม้มาขัดหาม แล้วจึงนำแมวมาแห่ไปรอบๆ หมู่บ้านพร้อมกับมีการกล่าวคำเซิ้งไปด้วย ซึ่งปัจจุบันได้มีการปรับเปลี่ยนนำตุ๊กตาแมวมาใช้ในการทำพิธีแทนแมวตัวจริงแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดการทารุณกรรมสัตว์

ปั้นปลัดขิกขอฝน : ตามความเชื่อแล้วเมื่อฝนไม่ตกตามฤดูกาล ชาวบ้านก็จะนำดินเหนียวมาก่อเป็นรูปปลัดขิกหรือศิวลึงค์และทาสีเพื่อทำพิธีขอฝน โดยระหว่างการปั้นก็จะมีการจุดธูป 16 ดอก เพื่อบูชาขอเจ้าที่ด้วย และหากฝนตกดังหวังก็จะทำพิธีทุบทิ้ง

พิธีสวดมนต์ปลาช่อน : เป็นประเพณีโบราณที่ตามความเชื่อแล้วหากฝนไม่ตกตามฤดูกาลก็จะทำการนิมนต์พระภิกษุสงฆ์มาทำพิธีและสวดคาถามนต์ปลาช่อน โดยในพิธีจะมีการขุดหลุมแล้วนำปลาช่อนใส่ลงไปในหลุมและเทน้ำ ซึ่งในระหว่างสวดหากมีปลากระโดดขึ้นมาเชื่อว่าฝนจะตกภายใน 3-5 วัน



แห่พระอุปคุต : พิธีบวงสรวงพระอุปคุต และการอัญเชิญแห่รอบหมู่บ้าน เป็นการสืบสานความเชื่อในงานบุญมหาชาติหรือบุญเดือน 4 และยังมีความเชื่อว่าพระอุปคุตมีอิทธิฤทธิ์ด้านความชุ่มชื้นร่มเย็น สามารถดลบันดาลให้ฝนตกลงมาได้

เซียงข้องทำนายฝน : พิธีนี้จะทำในช่วงเดือน 11 เพื่อเป็นการอัญเชิญเทวดาบันดาลให้ฝนตกตามฤดู โดยการเซียงข้องจะทำที่วัด โดยให้ผู้ชาย 2 คนจับข้องคนละข้าง ซึ่งชายทั้ง 2 ต้องได้รับการคัดเลือกแล้วว่าเป็นคนที่รักษาศีล 5 และในพิธีจะมีคำถามเพื่อเสี่ยงทายว่าในปีนี้ฝนจะตกหรือไม่ หากข้องสั่นทำนายว่าจะมีฝนตกดีตามฤดูกาล แต่หากไม่ขยับทำนายว่าในปีนั้นฝนจะตกน้อย





ขอขอบคุณ :-
ภาพ :การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย,สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ
web : https://www.sanook.com/horoscope/208137/
By Mintra T. ,11 มิ.ย. 64 (15:17 น.)
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ