คนใต้ร่วมทำบุญเดือนสิบ อุทิศส่วนกุศลให้ดวงวิญญาณบรรพบุรุษศูนย์ข่าวภาคใต้ - ประชาชนชาวใต้ต่างพากันเข้าร่วมงานทำบุญเดือนสิบ ร่วมจัดขบวนแห่ "หมรับ" ที่ทำจากขนมนานาชนิด ชาว อ.จะนะ จัดกิจกรรมแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน กลุ่มชาวมอญร่วมทำบุญที่ จ.ยะลา
วันนี้ (25 ก.ย.) ประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ต่างพากันเข้าร่วมงานทำบุญเดือนสิบ ซึ่งเป็นประเพณีสำคัญอีกหนึ่งวันของชาวใต้ที่สืบทอดกันมายาวนานตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษ เพื่อเป็นการระลึกถึง และทำบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้แก่ดวงวิญญาณของบรรพบุรุษปู่ยาตาย ตรงกับวันแรม 15 ค่ำเดือน 10 ซึ่งเป็นบุญหลัง หรือวันส่งเปรต
ประชาชนพาครอบครัวและบุตรหลานไปร่วมทำบุญกันตามวัดต่างๆ เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะวันส่งเปรต จะเป็นมีความสำคัญ แต่ละครอบครัวจะมาร่วมงานกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา เช่น ที่วัดทุ่งแนะ ม.1 ต.คลองเปียะ อ.จะนะ จ.สงขลา มีประชานชนเดินทางมาร่วมงานกันเป็นจำนวนมากเหมือนกับทุกปีที่ผ่านมา โดยก่อนเริ่มพิธีทางศาสนา ชาวบ้านจัดจัดขบวนแห่ "หมรับ" ที่ทำมาจากขนมเดือนสิบ ทั้งขนมลา ขนมพอง ขนมเจาะหู และขึ้นรูปร่างเป็นสิ่งต่างๆ ตามที่ต้องการจะสื่อความหมาย โดยเฉพาะเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสังคม ซึ่งในปีนี้มีการทำเป็นหมรับเครื่องบินรบ และเสือที่สื่อถึงปีนี้ที่ตรงกับปีขาล
นอกจากนั้น ในปีนี้ยังมีความพิเศษคือ การจัดกิจกรรมแข่งขันกีฬาพื้นบ้านขึ้น เพื่อเป็นการสานสัมพันธ์ และสร้างความรัก ความสามัคคี และความสนุกสนานให้ชาวบ้านที่มาร่วมงานกัน ซึ่งมีทั้งการแข่งขันเหยียบลูกโป่ง เก้าอี้ดนตรี และปิดตาตีปี๊บ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความสนุกสนาน เรียกเสียงเชียร์ เสียงหัวเราะให้คนที่มาร่วมงาน โดยการแข่งขันเก้าอี้ดนตรีของเด็กๆ ที่บรรดากองเชียร์ต่างส่งเสียงเชียร์ให้กำลังใจกันอย่างล้นหลาม และไม่ว่าผลจะแพ้ชนะทุกคนที่เข้าร่วมก็จะได้รับรางวัลเป็นขนมไปกินทุกคน
ด้าน อ.เบตง จ.ยะลา ที่หน้าตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา ประชาชนต่างออกมาจับจ่ายซื้อขนมเดือนสิบ ทั้งขนมลา ขนมต้ม ขนมเจาะหู ขนมพอง ขนมบ้า และขนมเทียน เพื่อนำไปใช้ในการทำบุญวันสารทเดือนสิบ โดยหลังจากที่ซื้อของ ประชาชนต่างทยอยเดินทาง ทำบุญวันสารทเดือนสิบ ที่วัดวัดพุทธาธิวาส พระอารามหลวง อ.เบตง จ.ยะลาThank to : 
https://mgronline.com/south/detail/9650000092115เผยแพร่ : 25 ก.ย. 2565 18:19 , ปรับปรุง : 25 ก.ย. 2565 18:19 ,โดย : ผู้จัดการออนไลน์