.
ขอบคุณข้อมูลและภาพจากเพจสำนักศิลปากรที่ ๓ พระนครศรีอยุธยาวัดไชยวัฒนาราม กับคติ “กำแพงจักรวาล” ในยุคกรุงศรีอยุธยาวัดไชยวัฒนาราม เป็นพระอารามหลวงสมัยอยุธยา สร้างในสมัย สมเด็จพระเจ้าปราสาททอง พระองค์โปรดให้สร้างขึ้นบนที่ดินซึ่งเป็นนิวาสถานของพระราชชนนี ในปีที่เสด็จขึ้นเสวยราชย์ คือ พ.ศ. 2173 และสถาปนาให้เป็นวัดฝ่ายอรัญวาสี เพื่ออุทิศถวายพระราชชนนี และเพื่อเฉลิมพระเกียรติเมื่อครั้งที่พระองค์ทรงได้รับชัยชนะต่อเมืองเขมร
โบราณสถานภายในวัดประกอบด้วย พระปรางค์ขนาดใหญ่ เป็นประธานของวัด และมีปรางค์มุมตั้งอยู่บนฐานไพทีเดียวกัน ล้อมรอบด้วยระเบียงคด บริเวณทิศทั้งแปดของระเบียงคดมีอาคารทรงปราสาทยอด เรียกว่า “เมรุ” ล้อมรอบองค์ปรางค์ประธาน ส่วนด้านนอกระเบียงคดด้านทิศตะวันออกเป็นที่ตั้งของ พระอุโบสถ และเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสอง จำนวน 2 องค์
ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.สันติ เล็กสุขุม ให้ความเห็นว่า เมรุทิศ เมรุราย (เมรุมุม) วัดไชยวัฒนาราม คือ กำแพงจักรวาล ที่ล้อมรอบทวีปทั้ง 4 ซึ่งแทนค่าด้วยปรางค์ขนาดเล็ก 4 องค์ ประจำมุมทั้งสี่ของปรางค์ประธานอันเป็นศูนย์กลางจักรวาล
อ่านเพิ่มเติม :-
- วัดไชยวัฒนาราม กับพระราชกระทู้ของร.5 ว่าด้วยพระราชอัธยาศัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททองขอขอบคุณ :-
ข้อมูลและภาพ : จากเพจ สำนักศิลปากรที่ ๓ พระนครศรีอยุธยา)
เผยแพร่ : วันพฤหัสที่ 26 ตุลาคม พ.ศ.2566
เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก : เมื่อ 19 เมษายน 2564
website :
https://www.silpa-mag.com/history/article_16083