ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: มติมหาเถรฯให้ ‘พระอาจารย์ต้น ธรรมนาวา’ แก้ไขแนวคิด วิธีการเผยแผ่  (อ่าน 743 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29339
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0
.



มติมหาเถรฯให้ ‘พระอาจารย์ต้น ธรรมนาวา’ แก้ไขแนวคิด วิธีการเผยแผ่

เปิดมติมหาเถรสมาคม เห็นควรให้ พระทวีวัฒน์ จารุวณฺโณ หรือ พระอาจารย์ต้น สถานศึกษาธรรมดอยธรรมนาวา แก้ไขแนวคิดและวิธีเผยแผ่ ให้สอดคล้องตามหลักวิชาการพระพุทธศาสนา พระไตรปิฎก อรรถกถา ฎีกา มติบูรพาจารย์

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการเผยแพร่มติมหาเถรสมาคม (มส.) ครั้งที่ 19/ 2567 เรื่อง เสนอความเห็นของคณะกรมการพิจารณากรณีของพระทวีวัฒน์ จารุวณฺโณ ระบุว่า

ในการประชุม มส. ครั้งที่ 19/2567 เมื่อวันที่ 19 ก.ค. 2567 เลขาธิการมหาเถรสมาคมเสนอว่า อนุสนธิมติที่ประชุม มส. มติที่ 529/2567 ในการประชุมครั้งที่ 18/2567 รับทราบการที่ราชเลขานุการในพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีหนังสือสำนักพระราชวัง ลงวันที่ 3 ก.ค. 2567 กราบทูลสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ความสรุปว่า ทรงพระกรุณาโปรดแต่งตั้งพระสังฆาธิการ จำนวน 8 รูป เพื่อพิจารณากรณีพระทวีวัฒน์ จารุวณฺโณ

@@@@@@@

ทั้งนี้ สมเด็จพระสังฆราช ทรงทราบและมีพระบัญชาโปรดให้คณะกรรมการปฏิบัติหน้าที่สนองพระราชกระแสในการพิจารณาดำเนินการ สรุปผลเพื่อพิจารณา และนิมนต์ พระทวีวัฒน์ จารุวณฺโณ มารับทราบต่อไป โดยคณะกรรมการได้มีการประชุมเมื่อวันที่ 16 ก.ค. 2567 และได้พิจารณาทั้ง 4 ประเด็นของพระทวีวัฒน์ คือ

ประเด็นที่ 1. กรณีการกล่าวถึงพระไตรปิฎกว่า เชื่อถือได้ประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ อีกประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ เชื่อถือไม่ได้

ประเด็นที่ 2. กรณีการกล่าวว่า พระอรหันต์และพระพุทธเจ้า ยังมีความโกรธอยู่

ประเด็นที่ 3. กรณีการกล่าวว่า พระพุทธเจ้าบอกว่า สิ่งที่ควรค่าแก่การเคารพสักการะกราบไหว้ในฐานะชาวพุทธ มีเพียง 3 เท่านั้น คือ
    1. ธาตุเจดีย์ ที่เรียกว่าพระบรมสารีริกธาตุ
    2. บริโภคเจดีย์ คือ ต้นพระโพธิอันเป็นที่ตรัสรู้ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
    3. อุทเทสิกเจดีย์ คือ การแสดงธรรม

ประเด็นที่ 4. เรื่องการตักน้ำใส่แก้วไปวางบนหิ้งพระ ไม่ได้บุญ


@@@@@@

โดยคณะกรรมการได้พิจารณาทั้ง 4 ประเด็นดังกล่าว และได้เปิดโอกาสให้พระทวีวัฒน์ จารุวณฺโณ ได้อธิบายแนวคิด และคณะกรรมการได้อบรมแนะนำวิธีวิทยาเบื้องต้นเพื่อการตีความที่ถูกต้อง พร้อมกับเห็นควรให้แก้ไขแนวคิดและวิธีการเผยแผ่ เพื่อให้สอดคล้องตามหลักวิชาการพระพุทธศาสนา พระไตรปิฎก อรรถกถา ฎีกา ตลอดจนมติบูรพาจารย์ ซึ่งพระทวีวัฒน์ ได้กล่าวต่อที่ประชุมว่าจะนำไปปรับปรุงแก้ไข

ทั้งนี้ที่ประชุม มส. ได้มีมติรับทราบตามเอกสารที่คณะกรรมการเสนอ รับทราบคำมั่นของพระทวีวัฒน์ ที่จะปรับปรุงแก้ไขแนวทางการเผยแผ่ในส่วนที่คลาดเคลื่อนให้ถูกต้องต่อไป

ทั้งนี้สำหรับ พระทวีวัฒน์ หรือที่ลูกศิษย์จะเรียกท่านว่า “พระอาจารย์ต้น” พำนักอยู่ที่สถานศึกษาธรรมดอยธรรมนาวา จ.เชียงราย ที่กำลังแผ่หลักธรรมตามหลักธรรมนาวา ซึ่งขณะนี้กำลังเป็นที่ถูกกล่าวถึงในหมู่คณะสงฆ์เป็นอย่างมาก

มติมหาเถรสมาคมกรณีของพระทวีวัฒน์ จารุวณฺโณ ดาวน์โหลด





Thank to : https://www.dailynews.co.th/news/3862843/
การศึกษา-ศาสนา | 14 ก.ย. 2567 • 14:33 น.
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ