ผลโพล : ชาติหน้าอยากจะเกิดเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง ?
ผมมักจะได้ยินคนรอบๆตัวบ่นว่า ชาติหน้าอยากเกิดมาเป็นผู้ชายบ้าง เป็นผู้หญิงบ้าง ทีนี้ผมได้ยินบ่อยครับ ก็เลยสงสัยครับว่า จริงๆแล้วเนี่ย คนส่วนใหญ่คน คิดยังไงกับเพศตัวเอง …แต่ละคนพอใจในเพศตัวเองมั้ย? และ ถ้าเลือกได้ ก็อยากจะเปลี่ยนเพศหรือเปล่า?
ผมเลยตัดสินใจทำ โพลขึ้นมาแบบง่ายๆ ถามเพื่อนๆใน Twitter ก็ได้ผลตอบรับมาดีมากกว่าที่คิดครับ เทรนที่ได้ออกมาน่าสนใจเลยที่เดียว แต่ว่า ก็มีคนคอมเมนท์มากว่า เพื่อนๆที่ผมfollowทาง Twitter เนี่ย ส่วนใหญ่แล้วน่าจะเป็นคนสนใจธรรมะ ผลที่ได้ออกมา อาจจะไม่ตรงตามความเป็นจริงซะทีเดียว ผมก็เลยตัดสินใจ เอาคำถามเดียวกันนี้ไปถามในเวปพันทิปซะเลย โดย กระจายไปถามหลายๆห้อง ได้แก่ ห้องศาสนา ห้องหว้ากอ ห้องสยาม และ ห้องเฉลิมไทย
ก็หวังว่าผลที่ได้ออกมาคงครอบคลุมคนหลากหลายรูปแบบ …………..
ลองมาดูกันครับว่า ผลออกมาเป็นยังไง ^ ^*******************************************************
ผลการสำรวจ
มีผู้มาร่วมตอบคำถามกับผมทั้งหมด 166 ท่านครับ แบ่งเป็นชาย 75 ท่าน และ หญิง 91 ท่าน
เรามาดูกันว่าผลออกมาเป็นยังไงจากกราฟ เราคงเห็นได้ไม่ยากนะครับว่า ผู้ชายส่วนใหญ่ชาติหน้าอยากกลับมาเกิดเป็นผู้ชายเหมือนเดิม โดยที่มีจำนวนมากกว่า ผู้ชายที่อยากกลับมาเกิดเป็นผู้หญิงอยู่ถึง 4.3 เท่าด้วยกัน
ในขณะที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ ก็เลือกว่าชาติหน้าอยากเปลี่ยนมาเกิดเป็นผู้ชายดูบ้าง โดยมีจำนวนมากกว่า ผู้หญิงที่ยังคงอยากเป็นผู้หญิงอยู่ถึง 3.5 เท่าแหน่ะ
*******************************************************ลองมาดูผลแบบแจกแจงกัน
ถ้าไม่รวม Twitter แล้ว ห้องที่ตอบคำถามนี้เยอะมาก คือ ห้องศาสนา และ ห้องสยาม ครับ ส่วนห้องหว้ากอกับห้องเฉลิมไทยมีคนเข้ามาตอบค่อนข้างน้อย สงสัยเค้าคงเห็นว่าคำถามไร้สาระ 555+
เราคงจะพอเป็นกันนะครับ ว่า แต่ละเวปนั้นผลก็ออกมาในทิศทางเดียวกันคือ คนส่วนใหญ่เลือกที่จะกลับมาเกิดชาติหน้าเป็นผู้ชาย ซึ่งทั้งห้องศาสนาและห้องสยามเนี่ย โดยเฉพาะสัดส่วนของผู้หญิงที่มาโหวตเนี่ยจะออกมาแทบเหมือนกันเลย นั่นก็แปลว่าคือ คนส่วนใหญ่คิดเหมือนกัน โดยไม่เกี่ยวว่าจะสนใจศาสนาหรือเปล่า
*******************************************************
ทำไมผลออกมาเป็นแบบนี้?
มันเป็นการถามคร่าวๆ จากคนร้อยกว่าคน มันคงบอกอะไรมากไมไ่ด้หรอกครับ ว่า จริงๆแล้วคนส่วนใหญ่คิดยังไงกับเพศตัวเอง แต่ว่า ผลโพลนี้ก็คงพอจะเป็นแนวทางบอกอะไรบางอย่างได้
แต่ผมก็ไม่สามารถสรุปได้นะครับ ว่าทำไมคนทั้งหลายถึงอยากเป็นผู้ชายกัน เพราะคำถามของผมไม่ได้ครอบคลุมไปถึงเหตุผลตรงนั้น
แต่ว่าหลายๆห้องที่เข้าไปอ่านมา ก็มีคนเข้ามาให้เหตุผลนะครับ ว่าอยากเกิดมาเพศอะไรเพราะเหตุใด แต่สำหรับผมแล้ว ผมว่ามีเหตุผลนึงที่น่าสนใจครับ คือ ผู้หญิงหลายคนบอกว่า อยากจะเป็นผู้ชายเพราะว่าบวชได้
อันนี้เป็นข้อมูลดิบครับ เผื่อว่า ใครอยากจะเอาไปคิดอะไรต่อ ^ ^*******************************************************
ขอนอกเรื่องนิดนึงนะ
จากการที่ได้เข้าไปอ่านในห้องต่างๆมา ส่วนใหญ่แล้ว เค้าจะคุยกันอย่างสนุกสนานครับ ประมาณว่า ก็แสดงความคิดเป็นแบบขำๆ จะมีแสดงความคิดเห็นแบบจริงจังบ้าง ก็นิดหน่อย
แต่ว่าห้องศาสนาเนี่ย แสดงความคิดเห็นกันรุนแรงมากครับ คือ มีหลายคนเข้ามาบอกว่า จริงๆแล้วไม่อยากกลับมาเกิดมากกว่า เพราะการเกิดนั้นเป็นทุกข์ … ประมาณว่าอยากบรรลุอรหันต์มากกว่า … อันนี้ผมอนุโมทนากับทุกๆท่านที่คิดแบบนี้นะครับ
แต่ว่า กลิ่นดราม่ามันออกครับ ….. คือมีบางคนเข้ามาเข่นชาวบ้านว่า “ยังจะอยากเกิดชาติหน้าอีกหรอ???” พอมีคนแซวกลับว่า “เพ่มั่นใจได้ไงว่าจะไม่ได้กลับมาเกิดอีก” พ่ีคนนั้นก็ยังอุตส่าห์กลับมาตอบประชดต่อว่า “ตัวเอ็งเองก็ดูมีอนาคตมากเลยนะ” …… ^ ^”
คือผมอยากจะบอกพี่คนที่ไม่อยากกลับมาเกิดอีกแต่เที่ยวไปเข่นไปไล่จิกกันชาวบ้าน ว่า พฤติกรรมของพี่เนี่ย โคตรจะไม่เหมือนคนที่อยากบรรลุธรรมเลยครับ ตัวพี่โคตรจะไม่ปล่อยวางเลยครับ …
ยังไงผมก็ขอให้บรรลุส่ิงที่พี่หวัง ได้บรรลุธรรมไม่ต้องกลับมาเกิดอีก … และ ก็ขอให้พี่ปล่อยวางกับเรื่องโง่ๆง่ายๆนี้เถอะครับ เอาเวลาของพี่ไปดูลมหายใจดีกว่าครับ
นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า คนห้องศาสนาบางคนมีทิฐิแรงเกิ้นนนน
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก
http://trang82.wordpress.com/page/3/?archives-list&archives-type=cats