« เมื่อ: ธันวาคม 26, 2011, 11:32:35 am »
0
สมโภช 750 ปีเมืองเชียงราย หล่อ 5 ระฆังหลวง-ใหญ่สุด
เนื่องด้วยวันที่ 26 ม.ค. 2555 จังหวัดเชียงรายจะมีอายุครบ 750 ปี ตั้งแต่ "พ่อขุนเม็งรายมหาราช" ทรงสถาปนาเมืองเชียงราย เมื่อวันที่ 26 มกราคม 1805
เมืองเชียงราย มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อชาวเมืองเชียงราย ในวาระอันเป็นมงคลนี้ "พระเทพสิทธินายก" เจ้าอาวาสวัดพระสิงห์ เจ้าคณะจังหวัดเชียงราย ได้มีดำริในการสร้าง
"ระฆังหลวงพระพุทธเจ้า 5 พระ องค์" ขนาดเส้นรอบวง 7.5 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลาง 2.59 เมตร สูง 4.20 เมตร เป็นระฆังหลวงทรงล้านนา และมีรูปพระพุทธเจ้าทั้ง 5 พระองค์ คือ พระกกุสันธพุทธเจ้า พระโกนาคมพุทธเจ้า พระกัสสปพุทธเจ้า พระศากยมุนีโคดมพุทธเจ้า และ พระอริยเมตไตรยพุทธเจ้า ประดิษฐานเป็นลวดลายรอบระฆัง ซึ่งจะหล่อเป็นระฆังเนื้อสัมฤทธิ์ที่ใหญ่ที่สุดในล้านนาไทย โดยจะประดิษฐานไว้ ณ พุทธมณฑล อ.แม่ลาว จ.เชียงราย"
วัตถุประสงค์ในการสร้างระฆังครั้งนี้ก็เพื่อเฉลิมฉลองสมโภชครบรอบ 750 ปี เมืองเชียง ราย และเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแด่พระพุทธ เจ้าทั้ง 5 พระองค์ ซึ่งงานในครั้งนี้ได้รับเมตตา จากพระธรรมราชานุวัตร เจ้าอาวาสวัดพระแก้ว เจ้าคณะภาค 6 จังหวัดเชียงราย เป็นประธานที่ปรึกษา และครูบาอริยชาติ อริยจิตโต เจ้าอาวาสวัดแสงแก้วโพธิญาณ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย พร้อมด้วยคณะสงฆ์จังหวัดเชียงราย เป็นประธานในการจัดสร้างและหาทุนในการดำเนินงาน
พิธีเททองหล่อจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 8 ม.ค. 2555 เวลา 07.00 น. พระสงฆ์เดินบิณฑบาต เวลา 10.09 น. บวงสรวงเทพเทวดาฟ้าดินสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย เวลา 13.00 น. ประธานสงฆ์ในพิธีจุดเทียนชัย พระสงฆ์เจริญพุทธมนต์ และเริ่มพิธีเททองสัมฤทธิ์ หล่อระฆังใบประวัติศาสตร์
ในวาระโอกาสอันเป็นมงคลนี้ ครูบาอริยชาติได้จัดสร้างวัตถุมงคล "พระกริ่งระฆังหลวง" เพื่อให้ศรัทธาญาติโยมเช่าบูชาเก็บไว้เป็นที่ระลึกเป็นสิริมงคล ปัจจัยที่ได้จากการบูชาพระกริ่งระฆังหลวงทั้งหมด ก็จะนำไปร่วมสร้างระฆังพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ ให้สำเร็จลุล่วงต่อไป
ในวันดังกล่าวก็จะมีพระเกจิอาจารย์มาร่วมปลุกเสกอธิษฐานจิตวัตถุมงคลมากมาย อาทิ หลวงพ่อเพี้ยน วัดเกริ่นกฐิน, หลวงปู่คำบุ วัดกุดชมภู, หลวงพ่อสุรศักดิ์ วัดประดู่, ครูบาอ่อน วัดสันต้นหวีด, ครูบาอุ่น วัดโรงวัว, ครูบาอิ่นคำ วัดไชยสถาน, ครูบาพิรุฬ วัดชัยมงคล, หลวงพ่อวิชัย วัดถ้ำผาจม หลวงปู่ฤๅษีเกศแก้ว เป็นต้น
"พระกริ่งระฆังหลวง" ขนาดกว้าง 1.9 เซนติเมตร สูง 3 เซนติเมตร มี 4 เนื้อ คือ เนื้อทองคำ สร้างตามจำนวนการจอง น้ำหนักทอง 29 กรัม บูชาองค์ละ 80,000 บาท เนื้อเงิน สร้าง 500 องค์ บูชาองค์ละ 3,900 บาท เนื้อนวโลหะ สร้าง 2,000 องค์ บูชาองค์ละ 1,500 บาท เนื้อทองระฆัง สร้าง 3,500 องค์ บูชาองค์ละ 500 บาท ตอกโค้ดและหมายเลขทุกองค์
นอกจากนี้แล้ว ในวันจันทร์ที่ 9 ม.ค. 2555 ยังเป็นวันคล้ายวันเกิดของครูบาอริยชาติอีกด้วย จึงขอเชิญศิษยานุศิษย์มาร่วมแสดงมุทิตาจิต ถวายสักการะ รับพรและรับของที่ระลึกเพื่อเป็นสิริมงคล อีกทั้งจะได้ร่วมพิธีสืบชะตาหลวงสะเดาะเคราะห์ด้วย
สำหรับผู้มีจิตศรัทธาร่วมมหากุศลสร้างระฆังอันเป็นประวัติศาสตร์ใบนี้ไว้เพื่อเป็นอนุสรณ์ของคนเชียงรายและของคนไทยทั้งประเทศสืบไป ติดต่อร่วมบุญได้ที่ชื่อบัญชี ระฆังหลวง เลขที่บัญชี 545-246-6810 ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาเวียงป่าเป้า สอบถาม โทร.08-5614-3764, 08-1034-4309 หรือเข้าชมที่ www.watsangkaew.comขอบคุณข้อมูลและภาพจาก
http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROaWRXUXdOVEkyTVRJMU5BPT0=§ionid=TURNd053PT0=&day=TWpBeE1TMHhNaTB5Tmc9PQ==