ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: นิวยอร์กไทมส์..กางผลวิจัย "ไทยรั้งท้าย -ใช้ภาษาอังกฤษยอดแย่"  (อ่าน 1241 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29310
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0


นิวยอร์กไทมส์..กางผลวิจัย "ไทยรั้งท้าย -ใช้ภาษาอังกฤษยอดแย่"

วันที่ 30 ต.ค. นิวยอร์กไทมส์รายงานผลการวิจัยของบริษัท เอดูเคชั่น เฟิร์สต์ ที่จัดอันดับความสามารถการใช้ภาษาอังกฤษในกลุ่มประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่จำนวน 54 ชาติ โดยการวิจัยดังกล่าวสุ่มตัวอย่างประชากรประมาณ 1.7 ล้านคนทั่วโลก ผลสรุประบุว่า

     กลุ่มประเทศ 5 อันดับที่ใช้ภาษาอังกฤษได้เก่งที่สุดคือ
            สวีเดน เดนมาร์ก เนเธอร์แลนด์ ฟินแลนด์ และนอร์เวย์


    ส่วนประเทศ 5 อันดับที่มีความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษต่ำที่สุดได้แก่
           โคลัมเบีย ปานามา ซาอุดีอาระเบีย ไทย และลิเบีย


สำหรับทวีปยุโรป ประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษต่ำที่สุดคือ อิตาลี สเปน และโปรตุเกส ด้านชาติสมาชิกกลุ่ม BRIC ที่ประกอบไปด้วย บราซิล รัสเซีย อินเดีย และจีน นั้น อินเดียเป็นประเทศที่มีความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษสูงที่สุด รองลงมาคือรัสเซีย ส่วนบราซิลใช้ภาษาอังกฤษได้น้อยที่สุดในบรรดาชาติสมาชิก BRIC

การวิจัยดังกล่าวเตือนว่า ความสามารถด้านการสื่อสารภาษาอังกฤษของประชากรในชาติเป็นปัจจัยสำคัญต่อการค้า นวัตกรรม และรายได้ของชาตินั้นๆ ถ้าหากการใช้ภาษาอังกฤษค่อนข้างต่ำศักยภาพของประเทศในด้านต่างๆ ก็จะกระทบตามไปด้วย

ทั้งนี้ ผลการวิจัยของเอดูเคชั่น เฟิร์สต์ ยังตั้งข้อสังเกตว่าส่วนใหญ่แล้วผู้หญิงใช้ภาษาอังกฤษได้ดีกว่าผู้ชาย ซึ่งช่องว่างระหว่างทั้งสองเพศในการใช้ภาษาอังกฤษนี้เห็นชัดที่สุดในประเทศแถบทวีปแอฟริกาเหนือ และภูมิภาคตะวันออกกลาง



ขอบคุณภาพข่าวจาก
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1351601722&grpid=01&catid=&subcatid=
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ