ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: กรุแตก.! พบพระพิมพ์กว่า 800 องค์  (อ่าน 1677 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29312
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
กรุแตก.! พบพระพิมพ์กว่า 800 องค์
« เมื่อ: ธันวาคม 31, 2012, 11:09:28 am »
0

กรุแตก.! พบพระพิมพ์กว่า 800 องค์

ชาวเมืองสุพรรณบุรี แตกตื่นข่าวพบพระพิมพ์ต่างๆ ใต้ฐานพระประธาน อุโบสถมหาอุตม์ วัดขุนไกร ทั้งพระขุนแผนยอดขุนพล พระสมเด็จ งบน้ำอ้อย ฯลฯ

        ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 ธ.ค. 55  ที่วัดขุนไกร ต.บางปลาม้า อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี มีการพบกรุพระแตกที่ใต้ฐานพระประธานในอุโบสถมหาอุตม์ ตรวจสอบพบพระพิมพ์ต่างๆ กว่า 800 องค์ ที่ทางวัดขุดขึ้นมาจากใต้ฐานพระประธาน อาทิ
        พระขุนแผนยอดขุนพล พระสมเด็จ งบน้ำอ้อย พระดินเผา
        นอกจากนี้ยังพบหอยเบี้ยที่ใช้แทนเงินในสมัยโบราณ ลูกปัด ภาชนะดินเผา ขันสัมฤทธิ์ กำไรเงิน-ทอง เศษทองคำแผ่น ที่ส่วนหนึ่งสภาพยังสมบูรณ์


        พระครูวิมลปริยัติกิจ เจ้าอาวาสวัดขุนไกร เจ้าคณะตำบลบางปลาม้า กล่าวว่า ที่อุโบสถหรือโบสถ์หลังดังกล่าว คาดว่ามีอายุราว 700-800 ปี เมื่อถึงหน้าน้ำท่วมจะถูกน้ำท่วมเป็นประจำ ทำให้ปฏิบัติกิจของสงฆ์ไม่ได้ จึงได้จ้างช่างมาทำการยกให้สูงขึ้น
        เมื่อขุดดินใต้ฐานพระประธานลึกลงไปประมาณ 1.50 เมตร จึงพบพระ เครื่องปั้นดินเผา ฯลฯ
        ถูกฝังอยู่จำนวนมาก จึงทำการเก็บขึ้นมา เมื่อชาวบ้านทราบข่าวต่างเดินทางมาดูกันจำนวนมาก
        จนทางวัดต้องปิดอุโบสถไว้ชั่วคราว เพราะเกรงว่าชาวบ้านจะแอบลักลอบเข้าไปขุดหาพระที่คาดว่ายังมีอีกจำนวนมาก ภายในอุโบสถดังกล่าว


ขอบคุณภาพข่าวจาก
www.komchadluek.net/detail/20121227/148175/กรุแตก!พบพระพิมพ์กว่า800องค์.html#.UOELIKzjrRd



เผยแพร่เมื่อ 30 ธ.ค. 2012 โดย nathaponson
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ