« เมื่อ: มกราคม 11, 2013, 10:09:11 am »
0
กรมการศาสนา-ปิ๊งไอเดีย 'พุทธสภา' รวมภาคีเครือข่ายประสานทำงาน
นายปรีชา กันธิยะ อธิบดีกรมการศาสนา (ศน.) กระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า จากการที่กรมการศาสนาได้ดำเนินงานด้านการส่งเสริมพระพุทธศาสนามาอย่างต่อเนื่องพบว่า
มีการรวมกลุ่มเครือข่ายทำงานด้านพระพุทธศาสนาเป็นจำนวนมาก
แต่ก็ต่างคนต่างทำงาน ทำให้เกิดผลต่อความเข้มแข็งและความมั่นคงทางพระพุทธศาสนา
ศน.จึงเห็นว่าน่าจะมีการรวมกลุ่มกันทำงานให้พระพุทธศาสนาโดยเฉพาะ
จึงได้มีแนวคิดตั้งพุทธสภาขึ้น ซึ่งจะประกอบด้วยภาคี 9 กลุ่ม ได้แก่
1.ภาคีเครือข่ายภาคพระสงฆ์
2.สตรี
3.องค์กรการกุศล
4.ชุมชน
5.ภาคธุรกิจ
6.ภาควิชาการและวิชาชีพ
7.สื่อมวลชน
8.ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา และ
9.เด็กและเยาวชน
เพื่อส่งเสริมให้เครือข่ายทางพระพุทธศาสนาทุกภาคส่วนได้รวมกลุ่มกันทำงานเผยแผ่และปฏิบัติตามหลักธรรมทางพระพุทธศาสนา รวมทั้งเป็นพุทธานุสรณ์ เนื่องในโอกาสฉลองพุทธชยันตี 2600 ปี แห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า และทำให้นานาชาติรับรู้ว่าประเทศไทยเป็นศูนย์กลางพระพุทธศาสนาของโลก
นายปรีชากล่าวต่อว่า กรมการศาสนาได้วางรูปแบบโครงสร้างพุทธสภาไว้ 3 ส่วน ได้แก่
๑. คณะกรรมการพุทธสภาแห่งประเทศไทย ประกอบด้วย
ประธานพุทธสภา ที่ปรึกษาและกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ไม่เกิน 8 คน
รองประธาน 2 ตำแหน่ง
กรรมการไม่เกิน 77 คน
อธิบดีกรมการศาสนาเป็นเลขาธิการ,
๒. คณะกรรมการพุทธสภากรุงเทพมหานคร ประกอบด้วย
ประธานพุทธสภา ที่ปรึกษาและผู้ทรงคุณวุฒิ ไม่เกิน 8 คน
กรรมการไม่เกิน 18 คน
รองประธาน 2 คน
มีผอ.สำนักพัฒนาคุณธรรมฯ เป็นเลขาธิการ,
๓. คณะกรรมการพุทธสภาจังหวัด ประกอบด้วย ประธานพุทธสภา ที่ปรึกษาและผู้ทรงคุณวุฒิ ไม่เกิน 8 คน
รองประธาน 2 คน
กรรมการไม่เกิน 18 คน
มีวัฒนธรรมจังหวัดเป็นเลขาธิการ 
นอกจากนี้ กรมการศาสนายังได้เสนอให้เจ้าคณะใหญ่หนกลาง หนเหนือ หนตะวันออก หนใต้ เจ้าคณะใหญ่คณะธรรมยุต ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ประธานสภาวัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ร่วมเป็นที่ปรึกษาพุทธสภาด้วย
"กรมการศาสนาได้เตรียมออกระเบียบกรมการศาสนาว่าด้วยพุทธสภา พ.ศ. ... เพื่อดำเนินการจัดตั้งพุทธสภาขึ้น คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จในเดือนมกราคม 2556 ผมมองว่า การมีพุทธสภาจะทำให้พระพุทธศาสนาเกิดความเข้มแข็ง ในการรวมกลุ่มกันทำกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาของประชาชน ร่วมแก้ปัญหาทางสังคมในมิติศาสนา
หากกรมดำเนินการออกระเบียบและจัดตั้งพุทธสภาแล้วเสร็จ ก็จะมีงบประมาณสนับสนุนเบื้องต้นในปีงบประมาณ 2556 พุทธสภาละ 5 แสนบาท และในปีงบประมาณต่อไปก็จะให้พุทธสภาละ 1 ล้านบาท
โดยการดำเนินงานต่างๆ จะมีการติดตามผล มีวัฒนธรรมจังหวัดเป็นเลขาธิการดูแลในการเบิกจ่ายงบประมาณ ทั้งนี้กรมจะมีการรายงานเรื่องการจัดตั้งพุทธสภาให้มหาเถรสมาคมรับทราบต่อไป" ขอบคุณภาพข่าวจาก
http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROaWRXUXdNVEEwTURFMU5nPT0=§ionid=TURNd053PT0=&day=TWpBeE15MHdNUzB3TkE9PQ==http://lib.nbtc.go.th/,http://www.rd1677.com/,http://p1.s1sf.com/