ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: 'พระสายวัดป่า' หวั่น.! เปลี่ยนสีจีวร..ล้างวงกรรมฐาน  (อ่าน 1985 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29340
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0

'พระสายวัดป่า' หวั่น.! เปลี่ยนสีจีวร..ล้างวงกรรมฐาน

'พระสายวัดป่า'หวั่น!เปลี่ยนสีจีวรจะล้างวงกรรมฐาน ด้าน'วัดราชบพิธฯ'เปลี่ยนสีจีวรตามคณะธรรมยุต ชี้เปลี่ยนไม่เปลี่ยนดูตามเหมาะสม

ความคืบหน้าจากการที่สมเด็จพระวันรัต รักษาการเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร ในฐานะรักษาการเจ้าคณะใหญ่คณะธรรมยุต ได้ลงนามในคำสั่ง ประกาศคณะธรรมยุต เรื่อง การครองผ้าไตรจีวรสีพระราชนิยม สนองพระราชศรัทธาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยให้เริ่มใช้ตั้งแต่วันวิสาขบูชา 13 พฤษภาคม 2557 เป็นต้นไปนั้น ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 17 ก.พ. พระครูนิรมิตวิทยากร (วิทยา กิจฺจวิชโช) เจ้าอาวาสวัดดอยแสงธรรมญาณสัมปันโน ในฐานะเจ้าคณะตำบลแม่สูน(ธ) อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า

ทางวัดยังไม่ได้รับหนังสือคำสั่งดังกล่าวของสมเด็จพระวันรัต เพียงแต่ทราบจากข่าวทางหน้าหนังสือพิมพ์บ้างแล้ว อย่างไรก็ตาม หากคำสั่งให้เปลี่ยนสีจีวรมีการบังคับใช้จริงคงเป็นเรื่องใหญ่แน่ เท่ากับทำลายล้างวงกรรมฐานเลยทีเดียว ทั้งนี้ เพราะหลักปฏิบัติของพระกรรมฐานสายวัดป่าต้องยึดถือปฏิปทาตามแนวของครูบาอาจารย์หลวงปู่เสาร์ หลวงปู่มั่น ที่ดำเนินมากว่า 100 ปี แต่ถ้าจะมีคำสั่งมาลบล้างปฏิปทาของครูบาอาจารย์ให้สูญสิ้นไปในยุคนี้คงไม่ใช่เรื่องเล็กน้อยอย่างแน่นอน

 
 :96: :96: :96:

พระครูนิรมิตวิทยากร กล่าวต่อว่า การนุ่งห่มจีวรของพระกรรมฐานสายวัดป่าต้องมีสีเดียวเท่านั้นคือ สีแก่นขนุนเข้ม หรือสีกรัก พระสายนี้ทุกรูปจะไม่นุ่งห่มผ้าที่ผลิตจากโรงงานทุกชนิด วัดป่าสายปฏิบัติกรรมฐานทุกวัดปัจจุบันก็ต้องมีเตาต้มสีสำหรับย้อมผ้าโดยใช้แก่นขนุนของต้นแก่มาต้มเคี่ยวจนได้สีที่ต้องการ จากนั้นจึงย้อมผ้าขาวบังสุกุลให้เป็นสีแก่นขนุนแล้วนำมาตัดเย็บเป็นสบง อังสะ จีวร เพื่อนำมานุ่งห่มตามพระวินัยบัญญัติ หากจะมีคำสั่งบังคับให้ต้องนุ่งห่มสีอื่นหรือจีวรที่ผลิตจากโรงงานพระวงกรรมฐานที่สืบทอดกันมาช้านานก็ต้องหมดสิ้นไม่มีเหลือ
 
“คงต้องรอดูคำสั่งให้แน่นอนก่อนว่า เป็นข้อกฎหมาย หรือคำสั่งที่มีผลบังคับใช้กับคณะสงฆ์ธรรมยุตทั้งหมดหรือไม่ จะยกเว้นสายปฏิบัติวัดป่าหรือไม่ และภายในไม่ช้านี้พระสายวัดป่าทั้งหมดคงต้องมีการนัดประชุมหารือกันว่าจะทำอย่างไรเพื่อรักษาวงกรรมฐานเอาไว้ตามปฏิปทาของพ่อแม่ครูอาจารย์” พระครูนิรมิตวิทยากร กล่าว

 
 :96: :96: :96:
 
"วัดราชบพิธฯ"เปลี่ยนสีจีวรตามคณะธรรมยุต ชี้เปลี่ยนไม่เปลี่ยนดูตามเหมาะสม

พระพรหมมุนี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม(ธรรมยุต) กรรมการมหาเถรสมาคม(มส.) กล่าวว่า ในส่วนของวัดก็คงดำเนินการเปลี่ยนสีครองจีวร ตามประกาศคณะธรรมยุต เพื่อสนองพระราชศรัทธา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ต้องการให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อยในหมู่คณะสงฆ์ และเมื่อมีประกาศคณะธรรมยุตออกมาแล้วคงต้องปฏิบัติตาม หากไม่ปฏิบัติตามก็คงจะต้องมีการพิจารณากันว่า จะมีการดำเนินการอย่างไร ทั้งนี้ ตนอยากจะบอกว่า การเปลี่ยนสีจีวร เป็นเพียงแต่ปลีกย่อย อยากให้ยึดแนวทางปฏิบัติตามพระวินัยจะดีกว่า ส่วนหากใครจะเปลี่ยนหรือไม่เปลี่ยน ก็ให้ดูตามความเหมาะสมหรือตามอัธยาศัย

 
 ans1 ans1 ans1
 
"เจ้าคณะจ.อุดรฯ" ระบุยังไม่มีหนังสือให้ใช้สีจีวรเหมือนกันทั้งหมด
 
จากกรณีที่สมเด็จพระวันรัต รักษาการเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) ในฐานะรักษาการเจ้าคณะใหญ่คณะธรรมยุต ลงนามในคำสั่ง ประกาศคณะธรรมยุต เรื่อง การครองผ้าไตรจีวรสีพระราชนิยม สนองพระราชศรัทธาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยเริ่มใช้ในวันวิสาขบูชา 13 พฤษภาคม นั้น โดยผู้สื่อข่าวเข้ากราบนมัสการ พระราชวราลังการ เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี (ธรรมยุติ) วัดโพธิสมภรณ์ (พระอารามหลวง)เทศบาลนครอุดรธานี เพื่อขอทราบความคืบหน้าในคำสั่งประกาศดังกล่าว

พระราชวราลังการ กล่าวว่า ยังไม่ได้รับหนังสือดังกล่าว แต่ในวันประชุมได้ร่วมประชุมอยู่ด้วย โดยมีพระสายธรรมยุติจากทั่วประเทศร่วมประชุมที่วัดอาวุธวิกสิตาราม บางพลัด กทม.เป็นการประชุมตามปกติ แต่สุดท้ายมีการพูดถึงสีผ้าจีวรและเรื่องพระอุปัชฌาย์เป็นเรื่องสุดท้าย

 
    :sign0144: :sign0144: :sign0144:

    “พูดถึงเรื่องสีจีวร ที่มีพระเข้าไปสวดมนต์ในวัดพระแก้ว ที่มีพระบรมวงศ์ศานุวงศ์ท่านตรัสว่า ถ้าจีวรพระเป็นสีเดียวกันน่าจะสวยงาม จึงมีการพูดคุยในเรื่องนี้ ที่จะใช้สีพระราชนิยมที่เป็นสีออกกลาง ๆ สำหรับงานราชพิธีต่าง ๆ ที่สำคัญของประเทศ ไม่ใช่มีพระบางรูปใส่จีวรสีต่าง ๆ กัน ที่ดูไม่สวยงาม แต่สำหรับเวลาที่มีกิจนิมนต์ตามปกติ สำหรับพระฝ่ายธรรมยุตินั้นสุดแล้วแต่ ให้เอาตามความถนัดของท่าน โดยการประชุมวันนั้นยังไม่มีอะไรที่ออกมาเป็นคำสั่ง หรือเป็นมติ ที่มีหนังสือมาถึงเป็นเพียงการพูดคุยกันเท่านั้น” พระราชวราลังการ กล่าว
 
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ได้ติดต่อสอบถามพระสายวัดป่า วัดป่าบ้านตาด เพื่อทราบความเห็น กรณีการเปลี่ยนสีจีวร โดยทางพระวัดป่า บอกว่า ยังไม่ทราบเรื่องดังกล่าว จึงไม่สามารถตอบคำถามได้


ขอบคุณภาพข่าวจาก
http://www.komchadluek.net/detail/20140217/179152.html#.UwIcxs4W5El
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ

ธุลีธวัช (chai173)

  • ปัญญา นัตถิ อฌายโต “ปัญญาไม่มีแก่ผู้ไม่พินิจ”
  • ศิษย์ตรง
  • โยคาวจรผล
  • *****
  • ผลบุญ: +35/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 2905
  • Respect: +2
    • ดูรายละเอียด
    • เว็บไซต์
Re: 'พระสายวัดป่า' หวั่น.! เปลี่ยนสีจีวร..ล้างวงกรรมฐาน
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 17, 2014, 11:46:03 pm »
0
สมเด็จมหารัชมังคลาจารย์ วัดปากน้ำ ถือเป็นพระสงฆ์รูปสำคัญในลำดับอาวุโสที่จะเป็นฝากฝั่งมหานิกายหนึ่งเดียวที่มีเงาซ้อนทับเนื่องศิษย์อาจารย์รูปสำคัญคือ "หลวงพ่อสด จนฺทสโร" กับกลุ่มธรรมกาย ซึ่งถือครองผ้าสีเหลือง หากในฝากฝั่งธรรมยุติมีการถือครองสีราชนิยมก็ถือได้ว่ามีการแยกเป็นสองกลุ่มส่วนสงฆ์ดูเสมือนดี แต่นั่นเป็นเรื่องของคณะปกครองสงฆ์ ผมในส่วนลึกของก้นบึ้งหัวใจชื่นชอบพระสายป่าอรัญวาสีมากกว่าที่สืบทอดรักษาแบบแผนแห่งสงฆ์วงศ์พระกรรมฐาน หรือนี่คือจุดเสื่อมถอยล้างบางอันจักแสดงนิมิตหมายให้บางสิ่งกลายกลับมาผดุงสู่การฟื้นฟูเมื่อถอยหลังทางเลือกไม่มี เว็บธรรมนี้คือคำตอบ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 18, 2014, 12:02:17 am โดย THAWATCHAI173 »
บันทึกการเข้า
ศรัทธา, ศีล, พาหุสัจจะ, วิริยารัมภะ, ปัญญา

บุญเอก

  • โยคาวจรมรรค
  • *****
  • ผลบุญ: +2/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 516
  • Respect: 0
    • ดูรายละเอียด
Re: 'พระสายวัดป่า' หวั่น.! เปลี่ยนสีจีวร..ล้างวงกรรมฐาน
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 18, 2014, 12:18:58 am »
0
มองแง่ดี ก็ คือพระสงฆ์ ในประเทศไทย นั้นใช้ ผ้าสีเดียวกันหมด ถ้าเป็นไปได้
แต่คิดว่่าเป็นไปไม่ได้

   เพราะถึงเป็น มติ มหาเถรสมาคม แต่พระสงฆ์ไม่ปฏิบัติตาม ก็ไม่มีความผิด เพราะไม่ได้ผิดธรรมหรือ วินัย หากแต่อาจจะอยู่วัดที่ไม่ใช้สีนั้นไม่ได้ ถ้าเจ้าอาวาส เอาจริงจัง ก็นับว่าเป็นการไล่ออกจากสังกัด โดยขาดความเอื้อเฟือ้ แก่คำสั่ง มหาเถรสมาคม

  ย้อนไปที่คำสั่ง หนเหนือ ให้พระทั่วประเทศเผยแผ่ กรรมฐาน สติปัฏฐาน 4 เท่านั้น ก็ได้ผลทำให้การสอนของพระสงฆ์ ที่สะเปะสะปะ เป็นระเบียบ การสอนแปลกแหวกแนว จึงหายไป ภายใน 2 ปีที่ผ่านมา ด้วยเจ้าอาวาสถือปฏิบัติตาม คำสั่ง เจ้าคณะปกครอง

   แต่ที่ใหญ่ ๆ ยังจัดการไม่ได้ จัดการได้ ระดับ ปลาซิว ปลาสร้อย จัดการไม่ได้ ระดับ ปลาวาฬ ยังไม่ได้


   :85: :85: :85:
บันทึกการเข้า
ทำงานอาสา หวังช่วยคนตกยาก แม้จะลำบาก แต่ก็จะทำโดยความไม่หนักใจ
อาสากตัญญู พัทยา ยินดีรับใช้