ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: เชียงใหม่ลุยจัดระเบียบแผงลอย ดอยสุเทพ  (อ่าน 1284 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29439
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0


เชียงใหม่ลุยจัดระเบียบแผงลอย ดอยสุเทพ

ลุยจัดระเบียบร้านแผงลอยหน้าทางขึ้นวัดพระธาตุดอยสุเทพพบ 12 รายดื้อแพ่ง.....


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สืบเนื่องจากได้มีประชาชาชนร้องเรียนมายัง นายธานินทร์ สุภาแสน ผวจ.เชียงใหม่ กรณีมีร้านค้าแผงลอยเข้ามายึดพื้นที่ริมถนนทางขึ้นวัดพระธาตุดอยสุเทพ ราชวรวิหาร และหน้าพญานาคจุดที่ประชาชนนิยมถ่ายภาพเอาไว้เป็นที่ระลึก เมื่อได้ขึ้นมาเที่ยว และไม่สามารถถ่ายภาพได้ เนื่องจากร้านค้าแผงลอยไปวางขายของบัดบังทัศนียภาพในบริเวณนั้น สร้างภาพลักษณ์ที่ไม่ดีต่อสายตานักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่ขึ้นไปนมัสการวัดพระธาตุดอยสุเทพฯ ซึ่งเป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่

ทางจังหวัดจึงได้ประสานงานกับกรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ดูแลพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ร่วมกันหาทางออกจัดตั้งคณะกรรมการชุดเล็ก เข้าไปร่วมกันพัฒนาวางแผนจัดระเบียบร้านค้าแผงลอยทั้งหมดให้เป็นระเบียบเรียบร้อย


 :49: :49: :49:

ล่าสุดวันนี้ (21 ส.ค) นายวิริยะ ช่วยบำรุง รองประธานกรรมการที่ปรึกษากิตติมศักดิ์อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุยเปิดเผยกับ ไทยรัฐว่าขณะนี้ ทางคณะกรรมการที่จังหวัดแต่งตั้งคณะกรรมการชุดเล็กขึ้นมาประกอบไปด้วยนาย อำเภอเมืองเชียงใหม่ , หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย , เทศบาลตำบลสุเทพ ตำรวจ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ และ สำนักงานการท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันเป็นคณะกรรมการเข้าไปแก้ไขปัญหาและจัดระเบียบร้านค้าแผงลอย ริมถนนทางขึ้นวัดพระธาตุดอยสุเทพฯ

ซึ่งคณะอนุกรรมการชุดเล็ก ได้เรียกประชุมเจ้าของร้านค้า จำนวน 128 ราย และจัดที่ขายของให้ใหม่อย่างเป็นระเบียบแล้ว ยังคงเหลืออีก 12 รายตรงหน้าบันไดนาคยังคงมีปัญหาอยู่ ซึ่งทางคณะกรรมการชุดเล็ก เห็นพ้องกันว่า ต่อไปจะเรียกมาเจราจาโดยใช้หลักรัฐศาสตร์ก่อน โดยให้ทางนายอำเภอและเทศบาลเรียกแม่ค้า-พ่อค้าทั้ง 12 รายมาพูดคุยเจรจาร่วมหาทางออกด้วยกัน หากยังแก้ไขไม่ได้ ก็ต้องใช้หลักนิติศาสตร์ เพื่อบังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาดต่อไปนายวิริยะกล่าว


 :41: :41: :41:

ทางด้านนาย อัมพร ปานมงคล อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย กล่าวว่า สำหรับร้านค้าแผงลอยจำนวน 12 ราย ที่ตั้งวางขายบดบังทัศนียภาพอยู่เชิงบันไดพญานาคทางขึ้นวัดดอยสุเทพฯ ที่กำลังมีปัญหาขณะนี้อยู่นั้น ในวันจันทร์ที่ 26 ส.ค.56 ทางคณะกรรมการชุดเล็กจะได้เรียกพ่อค้า-แม่ค้า ทั้ง 12 รายมาประชุมเจราจากันที่ห้องประชุมสำนักงานฯ

ซึ่งทางคณะกรรมการได้ร่วมกันหาทางออกร่วมกันว่า จึงคืนพื้นที่บริเวณลานหน้าพญานาคบันไดทางขึ้นวัดพระธาตุดอยสุเทพฯ ให้ ประชาชนได้กลับมาใช้ถ่ายรูปได้เหมือนเดิมอย่างแน่นอน ส่วน พ่อค้า-แม่ค้า นั้นทางคณะกรรมการชุดเล็ก ได้จัดหาสถานที่ขายของที่ใหม่ให้ ซึ่งจากการการพูดคุยกันกับพ่อค้า-แม่ค้าบางรายในเบื้องต้นต่างก็เข้าใจ และพร้อมที่จะร่วมมือกันแก้ปัญหาในครั้งนี้ได้ด้วยดี หน.อุทยานดอยสุเทพ-ปุยกล่าว.


ขอบคุณภาพข่าวจาก
http://www.thairath.co.th/content/region/364918
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ