ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: สะพานอูเบ็ง สะพานไม้สักที่ยาวที่สุดในโลก  (อ่าน 1245 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออนไลน์ ออนไลน์
  • กระทู้: 29439
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0


สะพานไม้สักอูเบ็ง มามัณฑะเลย์ต้องไปสัมผัส

เมียนมาร์ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ก็เพื่อโชว์ศักยภาพด้านต่างๆ ของประเทศตนเองไปสู่สายตาชาวโลก โดยเฉพาะเพื่อนบ้านในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน หลังจากเมียนมาร์ปิดประเทศไปนานแสนนาน

เมียนมาร์ ถือเป็นประเทศที่น่าสนใจของนักลงทุนที่เตรียมขนเงินเข้ามาทำธุรกิจ โดยเฉพาะการท่องเที่ยวที่เมียนมาร์มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย โดยเฉพาะธรรมชาติและวัฒนธรรมที่ไม่เป็นสองรองใครในภูมิภาคอาเซียน

มัณฑะเลย์ เมืองใหญ่ทางตอนเหนือของประเทศถือเป็นอีกหนึ่งยุทธศาสตร์สำคัญของประเทศที่กำลังพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และในซีเกมส์ ครั้งที่ 27 หนนี้ก็ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันที่เป็นสังเวียนแข้งฟุตบอลหญิง

แน่นอน มัณฑะเลย์ มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเป็นจำนวนมากตลอดทั้งปี เพราะมัณฑะเลย์ถือเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญสำหรับการท่องเที่ยวของประเทศ เพราะอดีตเมืองหลวงของเมียนมาร์แห่งนี้มีสถานที่น่าสนใจหลายแห่ง ซึ่งสิ่งที่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมามัณฑะเลย์จะพลาดไม่ได้ก็คือ สะพานไม้อูเบ็ง



สะพานไม้อูเบ็ง สะพานไม้สักที่ยาวที่สุดในโลก


สะพานไม้อูเบ็ง ถือว่ามีทิวทัศน์ที่งดงามมาก โดยเฉพาะช่วงพระอาทิตย์ตกดินจะสวยงามเป็นพิเศษ ด้วยบริเวณรอบๆ สะพานไม้อูเบ็ง จะมีการใช้ชีวิตตามวิถีชนบทของผู้คน ถือเป็นสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก

โดยสะพานอูเบ็ง เป็นสะพานที่ทำจากไม้ยาวที่สุดในโลก มีความยาวถึง 1.2 กิโลเมตร สร้างจากไม้สักที่รื้อมาจากพระราชวังเก่าแห่งกรุงอังวะ ในสมัยที่มีการย้ายเมืองหลวงจากกรุงอังวะมายังอมรปุระ โดยมีไม้ทั้งหมด 1,208 ต้น เพื่อทำเป็นเสาหลัก



บรรยากาศรอบๆของสะพานไม้ น่าชวนหลงไหล เป็นธรรมชาติอย่างมาก ณ เมืองมัณฑะเลย์ ประเทศเมียนมาร์


ซึ่งตัวสะพานทอดข้ามทะเลสาบตองตะมาน โดยฝั่งตรงข้ามมีเจดีย์เข้าต่อตั้งอยู่ สำหรับชื่อของสะพานที่ถูกเรียก ''อูเบ็ง'' ก็มาจากชื่อของขุนนางผู้หนึ่งที่พระเจ้าปดุงโปรดปราน และให้มาทำหน้าที่เป็นแม่กองในการก่อสร้างสะพาน

สำหรับการเดินทางมาสะพานไม้สักอูเบ็งก็ไม่ยาก นั่งรถจากในตัวเมืองมัณฑะเลย์ประมาณ 20 นาที โดยหากมาเป็นคณะทัวร์ก็จะไม่พลาดการมาแวะชมสะพานไม้แห่งนี้ แต่หากมาแบบไม่ใช้คณะทัวร์ก็แนะนำให้เหมารถตู้จากตัวเมืองมา ราคาก็อยู่ที่ตกลงซึ่งไม่ควรจะเกิน 20,000 จ๊าด (ไป-กลับ) แต่หากนั่งเท็กซี่ก็ต้องตกลงราคากันดีๆ ก่อนเดินทาง หรือจะสะดวกเป็นแบบแท็กซี่มิเตอร์ ก็ไม่เกิน 25,000 จ๊าด (30 จ๊าด = 1 บาท)



สะพานไม้อูเบ็ง สะพานไม้สัก ที่นิยมมากในหมู่นักท่องเที่ยว ชมบรรยากาศสวยงาม


หากใครได้มาเที่ยวหรือมาทำธุระที่มัณฑะเลย์ ก็ต้องไม่พลาดในการมาเยือนสะพานไม้สักแห่งนี้ ที่ทีมงานฟุตบอลสยามรับประกันได้เลยว่าจะไม่ผิดหวัง หากมาสัมผัสสถานที่อันงดงามแห่งนี้ ยิ่งมาตอนพระอาทิตย์ตกจะประทับใจแบบไม่มีลืม ไม่เชื่อก็ต้องลองดูจากภาพของ ''FEELPHOTO'' ที่ถ่ายเก็บมาฝากแฟนๆ สยามกีฬา ที่ดูจากภาพคงไม่เท่ากับมาสัมผัสจริง

         ต่อ เจียงฮาย


ขอบคุณภาพและบทความจาก
http://www.siamsport.co.th/seagames2013/column_detail.php?IDColumn=21456
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ