ถ้าอย่างนั้น ผมก็ปฏิบัติ ยุบหนอ พองหนอ ต่อไปก็ได้ใช่หรือไม่ครับ ไม่จำเป็นต้องมาขึ้นกรรมฐาน

ใช่ ปฏิบัติตาม ระบบ ยุบหนอ พองหนอ ต่อไปก็ได้ ถ้าชอบตามนั้น
สำหรับกรรมฐาน มัชฌิมา แบบลำดับ คงต้องกล่าวว่า มันต้องมีวาสนา ร่วมกันด้วย มีคน ปรารถนา จะเรียนกรรมฐาน กับอาตมา จำนวนมาก แต่ไม่ต้องการขึ้นกรรมฐาน อันนี้มีจำนวนมาก ที่ผ่านมาก็แนะนำในแนวทาง ที่พอเหมาะพอสม เพราะพอสอนมากต่อไป ขาดความเคารพ มักจะทุ่มเถียงกับอาตมา ว่า นี้ใช่ นี้ ไม่ใช่ ซึ่งเป็นการผิดระบบ ครูอาจารย์ อาตมาก็จะยุติการสอน อย่างนั้น ดังนั้น ประสบการณ์ 7 ปีนี้ จึงรู้ว่า ถ้าท่านไม่เคารพครูอาจารย์ ทีสอนกรรมฐาน ก็ไม่มีทางก้าวหน้า ในกรรมฐาน เพราะมันจะมีแบบ ในใจของท่านทั้งหลาย อยู่เอง
ส่วนศิษย์ ที่ขึ้นกรรมฐานแล้ว ตอนนี้ สอนเสมอกันไปประมาณ 360 กว่าคน แต่ ที่ดูเข้าขั้นปฏิบัติได้ จริง มี เพียง 52 คน และที่เห็นว่า เหมาะสมกับกรรมฐาน ในขั้นสูง มีเพียง 14 คน แต่ที่มีความตั้งใจจริงและกระทำเพื่อพระนิพพาน มีเพียง 2 คน เท่านั้นตอนนี้
อาตมาจึงมองเห็นว่า ท่านทั้งหลาย อย่าคิดว่า อาตมาอยากสอน ที่ทำทุกวันนี้ ก็เพื่อสนองคุณ ครูอาจารย์ และทำตามคำสั่งของ ครูอาจารย์ ที่ท่านได้สั่งให้ช่วยจรรโลง พระกรรมฐาน มัชฌิมา แบบลำดับ เท่านั้น
ในพรรษา ที่ผ่านมา อาตมาถึงบางอ้อ ( บางอย่าง ) เพราะทบทวนตามคำสั่งครูอาจารย์ ด้วยการนั่งฟัง อานาปานสติสูตร และปฏิสัมภิทามรรค ทั้งวันทั้งคืน ไม่ได้หลับไม่ได้นอน ถือเนสัชชิกธุดงค์ 5 เดือน นั่งฟังอยู่อย่างนั้น กลับไปกลับมา จนเห็น อะไรบางอย่าง ที่เข้ามา ตั้งแต่ การใช้ ลหุสัญญา จนถึง วิธีการใช้ ปัญจมฌาน ในการเดิน ญาณ 9 ซึ่งเหตุการณ์ เกิดอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 5 เดือน แต่ีจะบอกพวกท่านทั้งหลาย นั้นไม่ได้ว่า อาตมา เห็นอะไร เข้าถึงอะไร รู้อะไร
ความรู้ครั้งนั้นทำให้อาตมา เอง หยุด..... ไม่ได้อยากพูด ไม่ได้อยากสอน ไม่ได้อยากนำ ไม่ได้อยากเป็นครูอาจารย์ ไม่ได้อยากเป็นพระ ไม่ได้อยากเป็นอะไร ทั้งสิ้น
แม้เดินทางไปที่ไหน ๆ ก็มีความรู้สึก เหมือนนั่งอยู่ต่อหน้า ครูอาจารย์ เสมอ ไม่ว่าจะอยู่บนตีึก บนเรือน บนเขา บนต้นไม้ ในถ้ำ ในป่า ในวัด ก็มีความรู้สึกอย่างเดียวว่า นั่งอยู่ต่อครูอาจารย์
คงต้องบอกท่านทั้งหลายว่า การศึกษาภาวนา พระกรรมฐาน มัชฌิมา แบบลำดับ นั้นถ้าไม่มีวาสนา กับครูอาจารย์แล้ว ก็ไม่ได้เรียน เพียงแต่ ได้อ่านและสร้างศรัทธา ในพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ไปพลาง ๆ ก่อน เมื่อใดท่าน ทั้งหลาย มีบารมี เต็มรอบแล้ว ก็เมาเรียน พระกรรมฐาน ก็แล้วกัน
เจริญธรรม / เจริญพร