« เมื่อ: มีนาคม 05, 2014, 07:56:09 pm »
0
สร้างศูนย์วิปัสสนา'ครูบาบุญชุ่ม พุทธคยา' ชาวไทยรัฐอัสสัมร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก
5 มี.ค.2557 เฟซบุ๊กวัดไทยพุทธคยา ได้โพสต์ภาพและข้อความว่า "ครูบาบุญชุ่มประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์ 27 กุมภาพันธ์ 57 ครูบาบุญชุ่ม วัดไทยใหญ่ พุทธคยา เป็นประธานวางศิลาฤกษ์การก่อสร้างศูนย์วิปัสสนาครูบาบุญชุ่ม พุทธคยา บนที่ดินแปลงใหม่ฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยมคธ ถนนคยา-โธบี ในงานมีท่านเจ้านาเมียนรัฐมนตรีรัฐอรุณาจัล และชาวไทยใหญ่จากอัสสัมและรัฐอื่นๆ มาร่วมงานเป็นจำนวนมาก นิมนต์พระสงฆ์นานาชาติ พระสงฆ์วัดไทยพุทธคยาไปร่วมสวดมนต์ด้วย"
และต่อมาวันที่ 2 มี.ค.ได้โพสต์ภาพและข้อความอีกว่า "ชาวไทยผาเก้ รัฐอัสสัม เดินทางมาเยี่ยมลูกพระญาติโยมชาวไทยผาเก้จากหมู่บ้านน้ำผาเก้ รัฐอัสสัม (เหมือนกับคนไทยมากทั้งหน้าตาและภาษา) ซึ่งเป็นชนเผ่าไทยใหญ่ที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เคยเสด็จฯไปที่หมู่บ้านปี พ.ศ.2552 ปีนี้กระทรวงการต่างประเทศนำกฐินพระราชทานไปถวายที่วัดประจำหมู่บ้าน และวัดไทยพุทธคยารับอุปถัมภ์พระภิกษุสามเณรจากหมู่บ้าน นิมนต์มาจำพรรษาศึกษาข้อวัตรต่างๆของพระสงฆ์ไทย เพื่อจักได้นำกลับไปเผยแผ่ต่อในบ้านเกิด"

ทั้งนี้เข้าใจว่าชาวไทยผาเก้ รัฐอัสสัม เป็นคณะเดียวที่ร่วมเดินทางกับพระครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร พระเกจิล้านนาชื่อดังสายวัดป่ากรรมฐาน ขณะเดียวกันชาวไทยในรัฐอัสสัมนั้นได้ส่งลูกหลานไปบวชเรียนที่วัดไทยในประเทศอินเดียเป็นจำนวนมาก
พร้อมกันนี้เช้าวันที่ 4 มีนาคม ได้โพสต์ข้อความว่า ชาวไทยใหญ่ไทยผาเก้ บ้านน้ำผาเก้ รัฐอัสสัม เลี้ยงช้างสัตว์ใหญ่ คิดการใหญ่ส่งพระอัสสัมมาเรียนข้อวัตรปฏิบัติแบบไทย หวังให้เป็นกำลังของพระพุทธศาสนา วัดไทยพุทธคยาอุปถัมภ์โครงการและทำโครงการมอบพระพุทธรูปใหญ่ไปให้วัดและพุทธวิหารชาวไทยใหญ่ด้วย"ขอบคุณภาพข่าวจาก
http://www.komchadluek.net/detail/20140305/180204.html#.Uxcec849S4l