ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: ยิ่งใหญ่พระราชทานเพลิงศพ 'สมเด็จเกี่ยว' ผู้นำชาวพุทธทั่วโลกร่วมพิธี  (อ่าน 1192 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29340
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0


ยิ่งใหญ่พระราชทานเพลิงศพ 'สมเด็จเกี่ยว' ผู้นำชาวพุทธทั่วโลกร่วมพิธี

จัดยิ่งใหญ่พิธีพระราชทานเพลิงศพ "สมเด็จพระพุฒาจารย์" 9 มี.ค. พระสงฆ์ 20,000 รูป-ผู้นำชาวพุทธทั่วโลกร่วมพิธี  "ในหลวง" โปรดเกล้าฯ "สมเด็จพระเทพฯ" เป็นประธาน ขณะที่พระนักคิด นักเขียนชื่อดัง "ป.อ.ปยุตฺโต" เขียนหนังสือระลึกถึง หลังจากวางมือมากว่า 10 ปี...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 7 มี.ค. ที่ศาลาการเปรียญ วัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร กรุงเทพฯ มีพิธีบำเพ็ญกุศล สวดอภิธรรมศพสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) อดีตประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช และอดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ เนื่องในงานพระราชทานเพลิงศพสมเด็จพระพุฒาจารย์ พร้อมทั้งมีการถวายภัตตาหารเพลแก่พระภิกษุสามเณร 500 รูป โดยมีพระสงฆ์ และพุทธศาสนิกชนจำนวนมากร่วมพิธี นอกจากนี้ ทางวัดสระเกศฯ ได้จัดโรงทานไว้ให้กับพุทธศาสนิกชนที่มาร่วมงานอีกด้วย

ขณะที่ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน ที่ศาลาสมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดสระเกศฯ มีการประกอบพิธีอัญเชิญรูปเหมือน สมเด็จพระพุฒาจารย์ ขนาดหน้าตัก 39 นิ้ว สูง 49 นิ้ว สร้างจากทองสำริด ขึ้นประดิษฐานยังศาลาสมเด็จพระพุฒาจารย์ โดยรูปเหมือนดังกล่าวทางคณะศิษยานุศิษย์ร่วมกันจัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นการระลึกถึงสมเด็จพระพุฒาจารย์   

 :25: :25: :25:

ด้านพระวิจิตรธรรมาภรณ์ (เทอด ญาณวชิโร) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดพระราชทานพระบรมราชานุเคราะห์ ในการพระราชทานเพลิงศพสมเด็จพระพุฒาจารย์ ในวันที่ 8-10 มี.ค. โดยวันที่ 9 มี.ค.เวลา 12.30 น. จะมีการเชิญโกศสมเด็จพระพุฒาจารย์ขึ้นรถวอจัตุรมุข จากวัดสระเกศฯ ไปยังเมรุหลวงหน้าพลับพลาอิศริยาภรณ์ วัดเทพศิรินทราวาส เพื่อประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ ในการนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดกล้าฯ ให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ แทนพระองค์ไปในการพระราชทานเพลิงศพเวลา 17.00 น.               

สำหรับขบวนรถเชิญโกศสมเด็จพระพุฒาจารย์ในวันที่ 9 มี.ค.นี้จะใช้เส้นทางจากวัดสระเกศฯ เลี้ยวขวาสี่แยกแม้นศรี ไปตามถนนบำรุงเมือง เลี้ยวขวาแยกกษัตริย์ศึก ไปทางถนนกรุงเกษม เลี้ยวขวาแยกนพวงษ์ ไปตามถนนหลวง ก่อนเลี้ยวขวาเข้าวัดเทพศิรินทร์ ซึ่งนอกจากพระสงฆ์ไทยที่แจ้งความจำนง จะมาร่วมงานในวันดังกล่าวแล้วกว่า 20,000 รูป ยังมีผู้นำชาวพุทธจากทั่วโลกแจ้งมายังวัดสระเกศฯ แล้ว 120 คน จาก 40 ประเทศทั่วโลก เพื่อยืนยันที่จะเดินทางมาร่วมงานพระราชทานเพลิงศพสมเด็จพระพุฒาจารย์

 st12 st12 st12

นอกจากนี้ สมเด็จพระพุฒาจารย์ ทางพระพรหมคุณาภรณ์ (ประยุทธ์ ปยุตฺโต) หรือ ป.อ.ปยุตฺโต เจ้าอาวาสวัดญาณเวศกวัน พระนักคิดนักเขียนชื่อดัง ยังได้เขียนหนังสือระลึกถึงสมเด็จพระพุฒาจารย์ด้วย ทั้งที่ในช่วงกว่า 10 ปีที่ผ่านมา พระพรหมคุณาภรณ์ ไม่ได้มีผลงานด้านการเขียนออกมาเผยแพร่เลย แต่เนื่องในโอกาสดังกล่าวทางพระพรหมคุณาภรณ์ จึงเขียนขึ้นเป็นกรณีพิเศษ เพื่อระลึกถึงสมเด็จพระพุฒาจารย์ ในฐานะที่พระพรหมคุณาภรณ์ เคยทำงานเป็นผู้ช่วยสมเด็จพระพุฒาจารย์ ในช่วงที่ทั้งสองท่านยังทำงานอยู่ที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยด้วยกัน ซึ่งทางวัดจะมีการแจกหนังสือดังกล่าวให้กับผู้ที่เข้าร่วมงานพระราชทานเพลิงศพวันที่ 9 มี.ค.


ขอบคุณภาพข่าวจาก
http://www.thairath.co.th/content/edu/408393
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ

ธัมมะวังโส

  • ธัมมะวังโส
  • ผู้บริหารเว็บ
  • โยคาวจรผล
  • *
  • ผลบุญ: +180/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 7283
  • Respect: +6
    • ดูรายละเอียด
    • เว็บไซต์
0


  อันที่จริง ก็ต้องการไป ร่วมงานเช่นกัน แต่ จนใจที่ ทุนทรัพย์เดินทางไปกลับไม่มี จึงต้องทิ้งโอกาสส่วนนี้ เนื่องต้องเจียมตน เพราะไม่ได้ เป็นพระที่มีรายได้ และเรื่องเดินทางเดือน มี.ค. มีหลายรายการ ต้องชั่งน้ำหนัก ลำดับความสำคัญ ไปตามรายการ

   จึงแต่งกลอนนี้ มุทิตา สักการะ สมเด็จแทน

   ด้วยความเคารพในธรรมของท่าน


    ธัมมะวังโส ๙ มี.ค. ๕๗
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 09, 2014, 10:48:00 am โดย ธัมมะวังโส »
บันทึกการเข้า
เว ทา สา กุ กุ สา ทา เว ทา ยะ สา ตะ ตะ สา ยะ ทา สา สา ทิ กุ กุ ทิ สา สา กุ ตะ กุ ภู ภู กุ ตะ กุ