ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: ท่าคลายเมื่อย จากการทำงานหน้าคอมพิวเตอร์  (อ่าน 2068 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29339
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0


ท่าคลายเมื่อย จากการทำงานหน้าคอมพิวเตอร์

นั่งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์นานๆ พักสักครู่มาทำท่าง่ายๆ คลายปวดเมื่อยได้ผล

ปัจจุบันคนส่วนใหญ่ใช้เวลาเกือบทั้งวันนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นการเรียน ทำงาน หรือการเล่นเกมส์ ซึ่งการต้องใช้ชีวิตอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ ย่อมก่อให้เกิดอาการเมื่อยล้า โดยเฉพาะบริเวณคอ บ่า และหลัง อันเนื่องมาจากการไม่ค่อยขยับตัว เลือดจึงไหลเวียนไม่ดี

ผศ.ดร.วรรธนะ ชลายนเดชะ แนะนำท่าออกกำลังยืดกล้ามเนื้อสำหรับคนที่ต้องนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ ไว้ในเว็บไซต์ของคณะกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยมหิดล

 ans1 ans1 ans1

ท่าที่ 1 นั่งหลังตรง เอียงคอไปด้านใดด้านหนึ่งช้าๆ จนกว่าจะรู้สึกตึงบริเวณบ่าด้านตรงกันข้ามจึงหยุดค้างไว้ 10 วินาที กล้ามเนื้อที่ตึงจะผ่อนคลายลง ให้เอียงเพิ่มอีกเล็กน้อยจนรู้สึกตึงเหมือนเดิม จากนั้นให้ค้างไว้อีก 10 วินาทีก่อนจะเอียงคอกลับสู่ท่าตั้งต้น

ท่าที่ 2 นั่งหลังตรง จากนั้นให้หันศีรษะไปด้านใดด้านหนึ่งช้าๆ เมื่อเริ่มรู้สึกตึงที่บ่าหรือคอให้หยุดค้างไว้ 10 วินาที และเมื่อรู้สึกว่ากล้ามเนื้อหายตึงให้หันศีรษะไปทางเดิมเพิ่มขึ้นอีกจนรู้สึกตึง แล้วค้างไว้ 10 วินาที ก่อนหันศีรษะกลับมาในท่าตรง หากระหว่างทำท่า รู้สึกเวียนศีรษะให้พัก 5 วินาที ก่อนทำซ้ำอีกครั้ง หากยังมีอาการอีก แนะนำให้ปรึกษาแพทย์

ท่าที่ 3 นั่งหลังตรง ยักไหล่ขึ้นด้านบนเต็มที่ ค้างไว้ 5 วินาที แล้วปล่อยไหล่ลง จะรู้สึกว่ากล้ามเนื้อบริเวณบ่าผ่อนคลาย โดยให้ทำซ้ำ 3-5 ครั้ง


ท่าที่ 4 เหยียดแขนขวาออกไปด้านหน้า หันฝ่ามือออกนอกลำตัว จากนั้นใช้มือซ้ายดันหรือดัดแผงนิ้วมือขวาให้โค้งเข้าหาลำตัว ท่านี้จะทำให้ตึงที่ข้อศอกขวาด้านใน ให้ค้างไว้ 10 วินาที แล้วสลับไปทำอีกข้าง แต่หากทำแล้วมีอาการชาที่ฝามือ ให้หยุดพัก 5 นาที แล้วลองทำอีกครั้ง ถ้ายังมีอาการให้ปรึกษาแพทย์หรือนักกายภาพบำบัด

ท่าที่ 5 เป็นการนวดฝ่ามือซ้ายด้วยนิ้วโป้งขวา โดยการกดลงไปตรงๆ บนฝ่ามือแล้วหมุนนิ้วโป้งเป็นวงกลม 3 รอบ จากนั้นเลื่อนนิ้วโป้งไปที่จุดอื่นๆ บนฝ่ามือซ้ายจนทั่วทั้งฝ่ามือ แล้วให้สลับไปทำอีกข้างด้วยวิธีเดียวกัน แต่ควรระวังอย่าให้กลายเป็นการถู

ท่าที่ 6 ใช้มือขวาดึงนิ้วโป้งซ้ายเข้าหาตัวจนรู้สึกตึงบริเวณอุ้งมือและข้อนิ้วโป้ง ให้ค้างในท่านั้น 5 วินาที ก่อนจะสลับไปทำอีกค้าง

ท่าที่ 7 เป็นการบริหารทั้ง 2 มือพร้อมกัน โดยเริ่มจากกำมือให้แน่นที่สุดค้างไว้ 5 วินาที แล้วคลายออกช้าๆ พร้อมกางนิ้วออกให้มากที่สุดค้างไว้อีก 5 วินาที ก่อนจะคลายฝ่ามือกลับมาอยู่ในท่าปกติ จากนั้นให้ทำซ้ำอีก 2-3 ครั้ง จะช่วยให้ผ่อนคลายบริเวณนิ้วและฝ่ามือ

 :96: :96: :96:

หากใครที่ต้องใช้ชีวิตอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ สามารถนำท่าทางเหล่านี้ไปปฏิบัติตามเพื่อลดอาการเมื่อยล้าได้ รับรองอาการทุเลาลงและไม่เสียเวลาทำงานมากด้วย.


ขอบคุณภาพข่าวจาก
www.dailynews.co.th/Content/Article/223956/ท่าคลายเมื่อยจากการทำงานหน้าคอมพิวเตอร์
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ

kobyamkala

  • โยคาวจรผล
  • ******
  • ผลบุญ: +5/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • เพศ: หญิง
  • กระทู้: 2236
  • Respect: 0
    • ดูรายละเอียด
Re: ท่าคลายเมื่อย จากการทำงานหน้าคอมพิวเตอร์
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: เมษายน 12, 2014, 08:32:13 am »
0
ออกไปกวาดบ้าน ถูบ้าน รดน้ำต้นไม้ ถางหญ้า ทำงานอดิเรก บ้างก็ได้ คะ อันที่จริง นิสัยนั่งอยู่หน้าโน๊ตบุ๊ค นั้นมีแค่ที่ทำงานคะ แต่เมื่อถึงบ้านแล้ว ก็เปิดเพลงทิ้งไว้คะ ไม่ได้สนใจ เลยกับเรื่องราวต่าง ๆ คะ

 ดังนั้น จึงไม่เคยปวดมือ ปวดแขน คะ ยิ่งที่ทำงาน ด้วยละก็ เข้าห้องประชุม กันทั้งวัน ประชุมกันเหมือนส่งงาน ให้ครูอาจารย์เลยคะ

  thk56 thk56
บันทึกการเข้า
แล้วลองแอบมาแย้มกะลา
เพื่อดูโลก เห็นแล้วตกใจโลกนี้กว้างใหญ่จริง ๆ