ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: รัฐบาลหนุนงบฯ พศ.ชูวัดต้นแบบชายแดนใต้  (อ่าน 946 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29371
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
รัฐบาลหนุนงบฯ พศ.ชูวัดต้นแบบชายแดนใต้
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 03, 2015, 09:03:34 pm »
0


รัฐบาลหนุนงบฯ พศ.ชูวัดต้นแบบชายแดนใต้

ผอ.พศ.เผย รัฐบาลหนุนงบประมาณชูวัดต้นแบบชายแดนภาคใต้ สร้างองค์ความรู้สร้างสัมพันธ์ชุมชนเข้มแข็ง พร้อมเร่งแก้ปัญหาพระภิกษุ สามเณรลดลง หวังสร้างความมั่นคงทางพระพุทธศาสนาในพื้นที่่

วันนี้(3 ก.พ.)นายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) เปิดเผยว่า จากการที่นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลพศ. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมวัด เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจแก่พระภิกษุ สามเณร และประชาชน พร้อมรับฟังปัญหาของพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ในจังหวัดปัตตานี และนราธิวาส เมื่อเร็ว ๆ นี้ พบว่า

สถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ส่งผลให้พระภิกษุ สามเณร วัด ศาสนสถาน ได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้พระภิกษุสามเณรในพื้นที่ลดลง พศ.ได้ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำ โครงการบูรณาการองค์ความรู้จากฐานวัดเป็นศูนย์กลางชุมชนสู่การแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อความมั่นคงเข้มแข็งของวัดและชุมชนขึ้น เพื่อสนับสนุนกิจการพระพุทธศาสนาในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยการเสริมสร้างศักยภาพวัดและส่งเสริมปฏิสัมพันธ์ระหว่างชุมชนชาวไทยพุทธ – มุสลิม ให้มีความมั่นคงเข้มแข็งอย่างยั่งยืน


 :96: :96: :96: :96: :96:

นายพนม กล่าวต่อไปว่า รัฐบาล จะสนับสนุนงบประมาณ เพื่อเสริมสร้างศักยภาพวัดและองค์กรทางพระพุทธศาสนาในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยการคัดเลือกวัดที่มีผลการดำเนินกิจกรรม เพื่อความเป็นศูนย์กลางชุมชนในมิติต่างๆมาเป็นวัดต้นแบบถ่ายทอดองค์ความรู้ให้วัดอื่นๆในพื้นที่ ได้แก่
    1. วัดต้นแบบในการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ระหว่างไทยพุทธ-ไทยมุสลิม จำนวน 20 วัด วัดละ 200,000 บาท
    2. วัดที่จัดกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา ศิลปวัฒนธรรมและประเพณีท้องถิ่น เพื่อให้วัดเป็นศูนย์กลางชุมชนตามหลัก “บวร” (บ้าน วัด โรงเรียน/ราชการ) จำนวน 93 วัด วัดละ 100,000 บาท
    3. อุดหนุนการศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์ และศูนย์ฝึกอาชีพในวันอาทิตย์ จำนวน 35 วัด วัดละ 100,000 บาท และ
    4. อุดหนุนการส่งเสริมสร้างความมั่นคงของสถาบันพระพุทธศาสนาโดยการสร้างเครือข่ายในการจัดกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนาด้วย


  “ในปี2558 พศ.นำร่องส่งเสริมศักยภาพต้นแบบวัดเป็นศูนย์กลางชุมชนสร้างสัมพันธ์ชาวพุทธและมุสลิมตามที่รัฐบาลให้การสนับสนุน ให้สามารถถ่ายทอดองค์ความรู้และขยายผลไปสู่วัดอื่นๆ ในพื้นที่ เพื่อสร้างความมั่นคงทางพระพุทธศาสนาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ต่อไป” ผอ.พศ.กล่าว


ขอบคุณภาพข่าวจาก
www.dailynews.co.th/Content/education/298514/รัฐบาลหนุนงบฯพศ.ชูวัดต้นแบบชายแดนใต้
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ