ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: "ศิลปะ ศิลปิน และอัตตา"  (อ่าน 2363 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29307
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
"ศิลปะ ศิลปิน และอัตตา"
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 21, 2015, 08:46:18 pm »
0




"ศิลปะ ศิลปิน และอัตตา"
จาก เฟซบุ๊ก วิมล ไทรนิ่มนวล

การตัดต้นไม้ใหญ่อายุ 130 ปีเพื่อมาทำงานศิลปะนั้นไม่ได้มีความคิดทางศิลปะแต่อย่างใด หรือถ้ามันจะมีก็เป็นศิลปะเพื่อจะโอ้อวดอัตตาคนสร้าง

เป็นอหังการ มมังการ เพื่อประกาศแก่ชาวโลกว่าตนเองยิ่งใหญ่ มันถูกขับเคลื่อน(ไม่อยากเรียกว่าแรงบันดาลใจ) หรือมีวิธีคิดของลัทธิบริโภคนิยมหรือลัทธิการค้า...ไม่ได้มีเรื่องคุณค่าทางจิตวิญญาณแต่อย่างใด

คือ...ทำทุกอย่างให้มีราคา มีความแตกต่าง มีความโดดเด่น และต้องมีวิธีการตลาด


 :96: :96: :96: :96:

คนในสมัยโบราณสร้างงานศิลปะเพื่อลดอัตตาตนเอง และน้อมนำอัตตาของคนอื่นให้เล็กลง-อ่อนโยนลง อย่างเช่นช่างปั้นพระพุทธรูป (ซึ่งผมเคยเขียนมาแล้ว) เมื่อปั้นและหล่อเป็นองค์พระปฏิมาแล้วก็ไม่มีชื่อของท่านปรากฏเลย...ผู้ที่ชมพระปฏิมานั้นก็จิตใจเบิกบาน หรือสงบ หรือไม่ก็ได้รับรู้เหตุการณ์บ้านเมืองในสมัยที่พระปฏิมานั้นได้รับการสร้างสรรค์ขึ้น

เช่น องค์พระพุทธรูปบางยุคบางสมัยผอม(แสดงถึงความอดอยากยากแค้นหรือภัยพิบัติ) บางยุคบางสมัยก็อุดมสมบูรณ์ดี(บ้านเมืองปรกติ) บางยุคบางสมัยก็เคร่งเครียด(อยู่ในภาวะสงคราม) เป็นต้น

 :s_hi: :s_hi: :s_hi: :s_hi:

ภาพจิตรกรรมฝาผนังตามพระอุโบสถต่างๆก็เช่นกัน มีน้อยมากที่จะจารึกชื่อผู้สร้างงานนั้น..การไม่มีชื่อก็คือการลดอัตตาของท่าน ซ้ำตัวงานศิลปะที่ท่านสร้างนั้นก็ไม่มีการโอ้อวดหรือประกาศศักดาของท่านแต่อย่างใด

ผมจึงไม่เห็นว่าศิลปะที่อวดศักดา หรือสำแดงอหังการมมังการนั้นจะเป็นงานศิลปะแต่อย่างใด...มันเป็นได้อย่างมากก็แค่ผลงานอย่างหนึ่ง และคนสร้างก็ไม่ใช่ศิลปิน หากแต่เป็น "ช่าง" ที่แปลว่าผู้ชำนาญงานเท่านั้น

ผมเป็นคนหัวโบราณ...งานใดที่ไม่มีคุณค่าทางจิตใจหรือสติปัญญา แม้จะได้รับการเชิดชูและเชียร์กันอย่างไรก็ย่อมไม่ใช่งานศิลปะอยู่ดี.


ที่มา www.facebook.com/wimonwriter <http://www.facebook.com/wimonwriter>
www.posttoday.com/สังคม/คมคิด/348368/ศิลปะ-ศิลปิน-และอัตตา
ภาพจาก http://www.thairath.co.th/content/482318
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ