ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: วัดจีนโบราณใช้หนังการ์ตูน สอนธรรมะคน Gen Y  (อ่าน 1038 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29398
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0


        • วัดจีนโบราณใช้หนังการ์ตูน สอนธรรมะคน Gen Y

       จีน : Longquan Comic and Animation Group ซึ่งก่อตั้งในปี 2011 ได้ถ่ายทำภาพยนตร์สั้นแอนิเมชั่นเกี่ยวธรรมะของพระพุทธเจ้า ภายในถ้ำวัดหลงฉวน ที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานเฟงฮวงหลิง นครปักกิ่ง ประเทศจีน
       
       พระซือฉิง เจ้าอาวาสวัดหลงฉวน รองประธานและเลขานุการทั่วไป สมาคมพุทธแห่งประเทศจีน กล่าวว่า ทางวัดซึ่งมีอายุ 1,500 ปี มีคณะทำงานที่ประกอบด้วยพระสงฆ์และอาสาสมัคร ได้ผลิตหนังสั้นการ์ตูนที่ได้รับความนิยมเป็นจำนวนมาก นำลงในเวย์ปั๋ว (Weibo เป็นเว็บไซต์ของจีนที่คล้ายทวิตเตอร์) เพื่อทำให้ธรรมะของพระพุทธองค์ง่ายต่อการเข้าใจ และเหมาะสมกับชีวิตประจำวัน
       
       หนึ่งในหนั้งสั้นซึ่งเป็นที่นิยมสูงสุด คือ หนังชุดเกี่ยวกับสามเณรน้อย ผู้ได้รับการอบรมจากพระอาจารย์ที่ทรงความรู้
       
       วัดหลงฉวนเป็นหนึ่งในสถาบันหลายแห่ง ที่มองหาช่องทางใหม่ๆในการถ่ายทอดธรรมะให้แก่ชาวจีนยุค Gen Y (คนที่เกิดระหว่างปีค.ศ. 1980-2000) ที่หันกลับมาสนใจพุทธศาสนา ซึ่งแม้ว่าจำนวนพระสงฆ์จะลดลงทั่วเอเชีย แต่เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีชาวจีนบวชระยะสั้นเพิ่มมากขึ้น
       
       ขณะที่ หลิว เฟน หนึ่งในทีมงาน กล่าวว่า “การส่งเสริมพระพุทธศาสนา ไม่มีรูปแบบจำกัด เราจำเป็นต้องใช้ภาษาและวิธีการเข้าถึงที่คนหนุ่มสาวสามารถรับได้ มิฉะนั้น เราจะสูญเสียพวกเขาไป”
       
       ในอดีต การขอคำปรึกษาจากเจ้าอาวาสวัดหลงฉวนนั้น ผู้ขอต้องเดินทางมาที่วัด แต่ปัจจุบัน สามารถทำผ่านเวย์ปั๋ว ซึ่งพระซือฉิงได้รวบรวมคำถามจากพุทธศาสนิกชนทุกๆเช้า เพื่อนำมาตอบทางเว็บไซต์

       
จาก Tricycle
จาก นิตยสารธรรมลีลา ฉบับที่ 173 เพฤษภาคม 2558 โดย เภตรา
http://manager.co.th/Dhamma/viewnews.aspx?NewsID=9580000049296
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ