ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: ฮือฮา วัดดังอ.ไชโยกรุแตก พบพระเครื่องซุกในกระป๋องนมกว่า 200 องค์ คาดอายุเกินร้อย  (อ่าน 1024 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29340
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0


ฮือฮา วัดดังอ.ไชโยกรุแตก! พบพระเครื่องซุกในกระป๋องนมกว่า 200 องค์ คาดอายุเกินร้อยปี

(15 ก.พ.59) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดความฮือฮาพบพระเครื่องอายุกว่า 100 ปี  จำนวนมาก ที่บนหลังคาวิหารวัดสุกุณาราม(วัดนก)ตำบลไชโย อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง  มีการบูรณปฏิสังขรณ์บริเวณหลังคาวิหาร พบพระเครื่องซุ้มกอและพระนางพญาพิมพ์ใหญ่  ร่วม 200 องค์ ที่ถูกบรรจุอยู่ในกระป๋องนมแล้วหล่อทับด้วยปูนอยู่บนหลังคาวิหาร ขณะที่ช่างกำลังทำการซ่อมแซมหลังคาแล้วนำปูนที่โบกทับกระเบื้องทิ้งลงมาด้านล่างจนกระทั้งก้อนปูนขนาดใหญ่แตกกระจายพบว่าด้านในมีกระป๋องนมที่บรรจุพระเครื่องไว้จำนวนมากจึงนำไปให้ทางเจ้าอาวาสและกรรมการวัดช่วยตรวจสอบ

พระครูใบฎีกาอำพร วรธรรมโม เจ้าอาวาสวัดวัดสกุณาราม กล่าวว่า  พระที่พบอยู่ด้านในกระป๋องนมที่อยู่บนหลังคาวิหารวัดที่กำลังซ่อมแซมนั้นเป็นพระเครื่องซุ้มกอ และพระเครื่องนางพญาพิมพ์ใหญ่  คาดว่าคงเป็นกลอุบายของคนสมัยก่อนที่การการสร้างวิหารแล้วนำพระเครื่องที่มีคุณค่าบรรจุไว้ในกระป๋องนมแล้วโบกปูนทับไว้ได้บนหลังคาวิหาร เพื่อเตรียมไว้ใช้เป็นทุนทรัพย์ในการบูรณะก่อสร้างเมื่อทรุดโทรม และครั้งนี้วิหารของวัดที่เก่าแก่เกิดการชำรุดทรุดโทรมหลังคารั่วทางวัดได้การบูรณะแล้วพบพระเครื่องดังกล่าว


 :25: :25: :25: :25:

ด้านนายรุ่งศักดิ์ จีนขจร  อายุ 52 ปี กรรมการวัด กล่าวว่า พระที่พบครั้งนี้เป็นพระซุ้มกอ และพระนางพญาพิมพ์ใหญ่ ด้านอายุความเก่าแก่คาดว่าคงเกิน 100 ปี ดูจากเนื้อที่คราบกรุซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ดีของทางวัดจะได้มีทุนทรัพย์ในการก่อสร้างวิหารครั้งนี้ ส่วนนายภิรมย์   แก้วสว่าง  สมาชิกสภาเทศบาลตำบลเกษไชโย กรรมการวัดนก กล่าว่า ครั้งนี้ได้พบเครื่องที่อยู่บนหลังคาวิหารร่วม 200 องค์ที่มีสภาพสมบูรณ์สวยงามและเก่าแก่  คาดว่าในช่วงการสร้างวิหารในสมัยก่อนคงได้นำพระเครื่องบรรจุไว้บนหลังคาเพื่อเป็นสิริมงคลในการกราบไหว้บูชาและเป็นทุนทรัพย์ในการซ่อมแซมวิหารวัดต่อไป


ขอบคุณภาพข่าวจาก
http://www.matichon.co.th/news/39143
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ

PRAMOTE(aaaa)

  • ศิษย์ตรง
  • โยคาวจรผล
  • *****
  • ผลบุญ: +5/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • เพศ: ชาย
  • กระทู้: 3598
  • ความศรัทธาคือเชื่อเรื่องการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า
  • Respect: 0
    • ดูรายละเอียด
0


        ซ่อนเก็บไว้ในกระป๋องโลหะก็ดีครับ

           สมัยพระรุ่นเก่าไม่มีโลหะ


           สภาพน่าจะ สมบูรณ์กว่า
บันทึกการเข้า
การมีกัลยาณมิตร ครูบาอาจารย์ ที่สั่งสอนธรรม เป็นเรื่องที่ดี
..เชื่อเรื่องการตรัสรู้ธรรม ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
...และเชื่อในพระธรรมที่เป็นตัวแทนของพระศาสดา