« เมื่อ: กรกฎาคม 02, 2016, 08:20:51 am »
0
สวดฉันท์บทพิเศษเฉลิมพระเกียรติ "ในหลวง-พระราชินี"มส.-สำนักพุทธ-รัฐบาลจัดพิธีสวดฉันท์บทพิเศษ ที่แต่งขึ้นใหม่ เฉลิมพระเกียรติ "ในหลวง-พระราชินี" ถวายเป็นพระราชกุศล พร้อมชวนชาวไทยสวดมนต์ พร้อมพระสงฆ์ทุกวัดหลังทำวัตรเย็นทุกวันตลอดปี 59
วันนี้(1 ก.ค.) ที่ศาลาอบรมสงฆ์ วัดสามพระยา เขตพระนคร กรุงเทพฯ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์(ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพรชัยมงคล เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี 9 มิถุนายน 2559 และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 โดยมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วยพระราชาคณะ พระสังฆาธิการทุกระดับในเขต กทม. รวม570 รูป ผู้บริหาร ข้าราชกางานพระพุทธศาสนา แห่งชาติ(พศ.) และพุทธศาสนิกชน 200 คนเข้าร่วมในพิธี
นายพนม ศรศิลป์ ผอ.พศ. กล่าวว่า รัฐบาลร่วมกับมหาเถรสมาคม (มส.) และ พศ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพรชัยมงคลเฉลิมพระเกียรติในโอกาสสำคัญดังกล่าว โดยได้นำบทสวดฉันท์ถวายพระพร 2 บทพิเศษที่ มส.ได้แต่งขึ้นใหม่ ได้แก่ บทสัตตติวัสสรัชชกาลวรทานคาถา และบทปรมราชินีนาถาภิถุติปสิทธิวรทานคาถา มาให้วัดไทยทั่วประเทศ รวมถึงวัดไทยในต่างประเทศใช้เป็นบทสวดพิเศษในการทำวัตรเย็นทุกๆ วัน 
ผอ.พศ.กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ รัฐบาลยังร่วมกับ มส. พศ. และวัดทั่วประเทศ กำหนดจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ในทุกวันจันทร์ และศุกร์ ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของทั้งสองพระองค์ โดยใช้บทสวดพิเศษทั้ง 2 บทสวดถวายพระพรชัยมงคล โดยให้กระทรวง ทบวงกรมต่างๆ ได้ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดกิจกรรมทั้งที่วัดในส่วนกลางและภูมิภาค พร้อมขอให้วัดเชิญชวนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงมาร่วมประกอบพิธีสวดมนต์ทำวัดเย็นตลอดทั้งปี2559 ทั้งนี้ ในส่วนกรุงเทพฯได้จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพรชัยมงคล ขึ้นในวัด419แห่ง37เขต และในวันที่ 4 ก.ค. นี้ จะจัดพิธีดังกล่าวที่วัดปากน้ำภาษีเจริญ กทม. ขอบคุณภาพข่วจาก
http://www.dailynews.co.th/education/506274