ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: เจ้าอาวาสวัดท่ามะเฟืองถึงกับร้องไห้ หลังไม่มีใครจองกฐิน ขอให้โยมช่วยทอดกฐิน  (อ่าน 896 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29340
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0


เศร้าใจ.!! เจ้าอาวาส วัดท่ามะเฟืองถึงกับร้องไห้ หลังไม่มีใครจองกฐิน ขอให้โยมช่วยทอดกฐินสามัคคี

ราชบุรี - เจ้าอาวาสวัดท่ามะเฟืองถึงกับร้องไห้ หลังไม่มีใครจองกฐิน ขอโยมช่วย ซึ่งใกล้จะถึงในช่วงสิ้นเดือนนี้แล้ว หากวัดใดไม่มีกฐิน จะทำให้พระในวัดขาดพรรษา

จากกรณีที่สังคมออนไลน์ ได้โพสต์เรื่องราวผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุข้อความว่า "ขออนุญาต บอกบุญ อีกวัดนะจ๊ะ น่าสงสารวัดมากๆปีนี้ วัดท่ามะเฟือง หมู่ที่ 3 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.ราชบุรี ยังไม่มีคนมาจองทอดกฐินเลย ท่าน พระครูเจ้าอาวาส ท่านร้องให้ในที่ประชุมเลือกกรรมการหมู่บ้าน ให้ช่วยกันหน่อยชาวบ้านท่ามะเฟืองหมู่ 3 เลยพร้อมใจช่วยกันจะทอดในวันที่ 30 ต.ค.63 นี้ เป็นกฐินสามัคคีนะคะเลยบอกบุญมาร่วมด้วยช่วยกันนะคะ"

ล่าสุดวันนี้ (26 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยัง วัดท่ามะเฟือง หมู่ 3 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.ราชบุรี เพื่อพบกับทาง นายกิตติ โค้วถาวร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.อ่างทอง และเป็นประธานคณะกรรมหมู่บ้านท่ามะเฟือง โดยให้ข้อมูลว่า ทุกๆปี ชาวบ้านได้ช่วยกันจัดทอดกฐินเป็นประจำติดต่อกันทุกปี แต่ปีนี้เจ้าอาวาสอาพาธหนักมาก และพระลูกวัดมีไม่ครบองค์ที่จะรับกฐินเลยมีความคิดว่าปีนี้คงจะไม่จัดทอดกฐิน แต่จะนำเงินมามอบให้วัด 10,000 บาท




จนเมื่อวันที่ 23 ต.ค. ที่ผ่านมาทางหมู่บ้านได้จัดประชุมเลือกคณะกรรมการ แล้วพระครูสังฆรักษ์ ประพันธ์ ญาณภทฺโท เจ้าอาวาสวัดท่ามะเฟือง ได้มาร่วมกิจกรรมด้วย แล้วมาปรึกษากับคณะกรรมการพร้อมร้องไห้ ขอให้ทางคณะกรรมหมู่บ้านช่วยว่า "ปีนี้ไม่มีคนมาจัดกฐินเลย แล้วจะทำอย่างไรดี จึงขอร้องให้มีการจัดทอดกฐินที่วัดให้ที" ทางคณะกรรมการเลยตกลงกันว่าปีนี้จะร่วมใจกันทอดกฐินสามัคคี โดยเบื้องต้นทางหมู่บ้านจะจัดกองทุนหมู่บ้าน เป็นองค์กฐิน 10,000 บาทก่อน ส่วนใครมีจิตศรัทธาก็สามารถมาร่วมกันเป็นเจ้าภาพกฐินกับทางหมู่บ้านได้ โดยกำหนดทอดกฐินวันที่ 30 ต.ค.63 เวลา 13.00 น.

ด้าน พระครูสังฆรักษ์ ประพันธ์ ญาณภทฺโท อายุ 64 ปี เจ้าอาวาสวัดท่ามะเฟือง ได้เล่าว่า วันนั้นได้ไปร่วมประชุมคณะกรรมการหมู่บ้าน และร้องไห้ ขอให้คณะกรรมการหมู่บ้านช่วยจริง เพราะอาตมารู้สึกเศร้าใจ ที่วัดของเรายังไม่มีเจ้าภาพทอดกฐินเลย ซึ่งถ้าไม่มีกฐินในปีนี้ พระในวัดก็เท่ากับขาดพรรษา และคงไม่มีปัจจัยไปบำรุงวัด หรือสร้างศาลาปฏิบัติธรรม โบสถ์ เมรุ และอีกหลายอย่าง ซึ่งปีที่ผ่านมาได้สะสมปัจจัยไว้จำนวนหนึ่งแล้ว แต่ยังไม่พอ และช่วงนี้อาตมาอาพาธเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง และเบาหวาน ทำให้ไม่มีกิจนิมนต์ จึงไม่ค่อยมีปัจจัยมาบำรุงวัดเท่าใดนัก อีกอย่างพระในวัดมีเพียง 3 รูปเท่านั้น ทำให้ชาวบ้านเข้าใจว่า พระที่จะรับกฐินได้ต้องอยู่จำพรรษาในอาวาสนั้น ครบถ้วนไตรมาส 3 เดือน อย่างน้อย 5 รูป โดยพรรษาไม่ขาด ถึงจะสามารถรับกฐินได้ ทำให้ไม่มีใครมาจองเป็นเจ้าภาพกฐินที่วัด อย่างไรอาตมาอยากขอเชิญชวนทุกคนมาร่วมทอดกฐินสามัคคี ที่วัดท่ามะเฟือง




ด้านคุณตุ๊กตา เสือเฒ่า อายุ 53 ปี อาชีพค้าขายผักในตลาดสดศรีเมือง เผยว่า ตนได้เห็นในเฟซบุ๊กว่าวัดนี้ไม่มีเจ้าภาพกฐิน แล้วเจ้าอาวาสร้องไห้ ยิ่งรู้สึกหดหู่ใจมาก วันนี้จึงเดินทางมากับเพื่อนๆ เพื่อจะมาพบเจ้าอาวาส เพื่อแจ้งจะขอมาร่วมทอดกฐินสามัคคี กับวัดท่ามะเฟืองแห่งนี้ เมื่อได้พบกับท่านเจ้าอาวาสซึ่งอาพาธอยู่เลยเข้าใจ แล้วเห็นสภาพวัดแล้วรู้สึกเศร้าใจมาก เพราะวัดยังขาดหลายอย่างเลย จึงอยากเชิญชวนชาวพุทธทุกๆคนมาร่วมแรงร่วมใจทอดกฐินสามัคคีที่ วัดทามะเฟืองกัน

ขณะที่ผู้สื่อข่าวเดินดูรอบบริเวณวัดพบว่า ที่วัดท่ามะเฟือง มีเพียงศาลาประกอบพิธีทางศาสนา 1 หลัง วิหารหลวง 1 หลัง และกุฏิไม้หลังเล็กๆ ไว้สำหรับให้พระและญาติโยมที่มาปฏิบัติธรรมไม่กี่หลังเท่านั้น ส่วนท่านที่สนใจจะร่วมเป็นเจ้าภาพร่วมทอดกฐินสามัคคี สามารถติดต่อได้ที่ นายกิตติ โค้วถาวร ผู้ใหญ่บ้านหมู 3 ต.อ่างทอง ประธานคณะกรรมหมู่บ้านท่ามะเฟือง โทร.095-6195459 โดยทางคณะกรรมการหมู่บ้าน ได้กำหนดวันทอดกฐินสามัคคีในวันศุกร์ที่ 30 ต.ค.63




ขอบคุณ : https://mgronline.com/local/detail/9630000111115
เผยแพร่ : 26 ต.ค. 2563 21:32 ,โดย : ผู้จัดการออนไลน์
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ