ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: สระมุจลินทร์ สระน้ำพญานาคศักดิ์สิทธิ์ ศิลปะล้านช้าง @พระธาตุบังพวน หนองคาย  (อ่าน 993 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29340
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0


สระมุจลินทร์ สระน้ำพญานาคศักดิ์สิทธิ์ ศิลปะล้านช้าง @พระธาตุบังพวน หนองคาย

ถ้าหากจะพูดถึงเรื่องความเชื่อเกี่ยวกับพญานาคในเมืองไทยนั้น จังหวัดหนองคายถือได้ว่าเป็นเมืองแห่งพญานาคริมฝั่งโขงที่มีความเชื่อในเรื่องของพญานาคกระจายอยู่ในทุกๆ พื้นที่ของจังหวัด ตั้งแต่ครั้งโบราณนานมา เมื่อเดินทางเข้าสู่จังหวัดหนองคาย คุณจะสังเกตและรู้ได้ทันทีว่านี่เข้าเขตหนองคายแล้ว เพราะจะมีทั้งรูปปั้นพญานาค รูปภาพ และสัญลักษณ์ต่างๆ ที่สื่อถึงพญานาค และหนึ่งในนั้นมีสถานที่แห่งหนึ่งที่มีความเกี่ยวพันกับพญานาคและมีความเก่าแก่ตั้งแต่ยุคสมัยราชวงศ์ล้านช้างปกครองดินแดนหนองคาย ซึ่งเราจะพาทุกคนไปชมกันในวันนี้ครับ


สถานที่แห่งนี้ก็คือสระมุจลินทร์ ที่วัดพระธาตุบังพวน สถานที่เก่าแก่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของเมืองไทย สำหรับวัดพระธาตุบังพวนนั้นเชื่อว่าเป็นสถานที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าซึ่งอัญเชิญมาจากประเทศอินเดียและบรรจุไว้ในองค์พระธาตุบังพวน จึงทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับพุทธศาสนิกชน


ต่อมามีพระภิกษุ 2 รูปได้เห็นปรากฏการณ์ประหลาดมีสายน้ำโพยพุ่งออกมาจากพื้นดินบริเวณพระธาตุบังพวก จึงได้ชวนชาวบ้านมาช่วยกันขุดสระเพื่อรองรับน้ำที่ผุดขึ้นมานี้ โดยเชื่อกันว่าปล่องที่มีน้ำพุ่งขึ้นมานี้เป็นประตูเชื่อมต่อระหว่างโลกมนุษย์และเมืองบาดาลนั่นเอง




ต่อมากษัตริย์แห่งล้านช้างได้เดินทางมานมัสการพระธาตุบังพวน และได้พบเห็นสระน้ำแห่งนี้ จึงได้โปรดให้บูรณะสระน้ำแห่งนี้ พร้อมกับนิมนต์พระเกจิมาทำการประกอบพิธีมหาพุทธาภิเษก ก่อนจะนำน้ำจากบ่อนี้ไปใช้ในทุกพิธีกรรมสำคัญของล้านช้างนับแต่นั้นเป็นต้นมา


ภายหลังได้มีการสร้างรูปปั้นพญานาคเก้าเศียรไว้กลางบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ จนกลายมาเป็นสระมุจลินทร์ ตามชื่อของพญานาคเก้าเศียรนั่นเอง

ปัจจุบันน้ำในสระยังคงถูกนำไปใช้ในการประกอบพิธีสำคัญของเมืองไทยเสมอ และยังเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นที่นิยมของสายมู อีกด้วย

พิกัด : https://goo.gl/maps/7rVHYgbF5CCdU2bz8





ขอบคุณ : https://www.sanook.com/travel/1431097/
27 ม.ค. 65 (14:54 น.), By Peeranut P.
ขอขอบคุณภาพ : เสมา ป่าโมก ทองพันชั่ง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 29, 2022, 09:13:33 am โดย raponsan »
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ