ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: หลักการเลือกโน้ตบุ๊กเบื้องต้น  (อ่าน 1590 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29307
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
หลักการเลือกโน้ตบุ๊กเบื้องต้น
« เมื่อ: ธันวาคม 08, 2011, 07:24:31 am »
0


หลักการเลือกโน้ตบุ๊กเบื้องต้น

คอลัมน์ตอนนี้ต่อจากตอนที่แล้วว่า สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ก เราควรซื้ออะไรบ้าง สำหรับตอนนี้ขอเจาะมาที่โน้ตบุ๊กโดยเฉพาะก่อนครับ ผมจะพยายามตอบคำถามยอดนิยมตลอดกาลของวงการไอที “ซื้อโน้ตบุ๊กรุ่นไหนดี”...

คำตอบที่ตายตัวไม่มีเช่นเดิมครับ ขึ้นกับการใช้งาน แต่ผมขอนำเสนอ “หลักการพิจารณาเบื้องต้น” ที่ช่วยตีกรอบและเจาะจงโน้ตบุ๊กรุ่นที่เหมาะกับเราได้มากขึ้น (นี่เป็นหลักการที่ผมคิดเองและใช้ส่วนตัวนะครับ มาเขียนถึงไว้หน่อย เผื่อจะมีคนนำไปใช้แล้วได้ประโยชน์ครับ)



หลักข้อที่หนึ่ง : ถามตัวเองว่างบเท่าไร

โน้ตบุ๊กถือเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีราคา ถึงแม้ทุกวันนี้จะถูกลงมามากแล้ว แต่ก็ยังเป็นหลักหมื่นอยู่ การตัดสินใจซื้อโน้ตบุ๊กย่อมกระทบต่อเงินในกระเป๋าแน่ๆ ดังนั้นผมแนะนำว่าสิ่งสำคัญที่สุดของการซื้อโน้ตบุ๊ก คือกำหนดงบประมาณในใจคร่าวๆ ก่อนว่า เราพร้อมจะจ่ายเงินเท่าไรเพื่อซื้อโน้ตบุ๊กในครั้งนี้

งบประมาณอาจจะไม่ต้องตายตัวเป๊ะๆ ก็ได้ครับ อาจจะกำหนดงบเบื้องต้นก่อน และเพดานสูงสุดที่จ่ายได้ เช่น อยากได้โน้ตบุ๊กราคา 20,000 แต่เพิ่มได้สูงสุด 25,000 เป็นต้น การกำหนดงบไว้ในใจจะช่วยให้เราตีกรอบได้ง่ายขึ้นว่ารุ่นไหนเข้าข่ายควรซื้อหรือไม่

หลักข้อที่สอง: เล่นเกมหรือเปล่า

ในอดีตคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กมักมีสเปกไม่ค่อยแรงเมื่อเทียบกับคอมพิวเตอร์เดสก์ทอป ทำให้การซื้อโน้ตบุ๊กต้องคำนึงถึง “ประสิทธิภาพ” ของฮาร์ดแวร์ด้วย เช่น ซื้อรุ่นถูกไป อาจทำงาน (ทั่วๆ ไป) ได้ช้ามาก

แต่ปัจจุบันนี้ ฮาร์ดแวร์ของโน้ตบุ๊กพัฒนาไปมาก จนอยู่ในระดับที่เรียกว่างานที่ต้องคำนึงถึงสเปกเครื่องมีเพียงอย่างเดียวคือ “เล่นเกม 3 มิติแบบหนักๆ” เท่านั้น



ถ้าจะดูหนัง ฟังเพลง เล่นเว็บ ตอบอีเมล์ เล่นเกมแฟลช เล่นเกมเฟซบุ๊ก ฯลฯ งานพวกนี้สามารถเลือกโน้ตบุ๊กรุ่นไหนก็ได้ ย้ำนะครับว่ารุ่นไหนก็ได้ รุ่นถูกเหลือเชื่อแค่ไหนก็สามารถทำงานเหล่านี้ได้ไม่มีปัญหาอะไร สรุปว่าถ้างานเราไม่พิสดารจนเกินคนธรรมดา ไม่ต้องซื้อรุ่นสูงมาก สเปกแรงมากไปให้เปลืองเงินครับ (คนขายมักแนะนำรุ่นราคาสูงๆ ให้เราเสมอ ซึ่งงานส่วนใหญ่ไม่ต้องใช้เครื่องแรงขนาดนั้น)

ส่วนกรณีที่ซื้อมาเล่นเกม หรือนำมาประมวลผลข้อมูลหนักๆ เช่น ทำภาพสามมิติ ตัดต่อภาพยนตร์ อันนี้ผมเชื่อว่าคุณผู้อ่านคงมีความสามารถเลือกซื้อโน้ตบุ๊กได้เองอยู่แล้ว

หลักข้อสาม: เลือกระดับของโน้ตบุ๊กที่เหมาะสม

ถ้าไม่นับโน้ตบุ๊กระดับสูงสำหรับเล่นเกมหรือโน้ตบุ๊กสำหรับมืออาชีพแล้ว ปัจจุบันโน้ตบุ๊กสำหรับผู้ใช้ทั่วไปในตลาด มีให้เลือก 3 ระดับใหญ่ๆ ซึ่งมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ดังนี้



อันนี้ต้องเลือกเอาเองครับว่าเราให้ความสำคัญกับอะไรเป็นหลัก ระหว่างน้ำหนัก (พกสะดวก) ขนาดหน้าจอ (มีผลต่อการใช้งานหรือไม่) แบตเตอรี่ (ใช้ได้นานแค่ไหน) และปิดท้ายด้วยราคาที่แต่ละระดับต่างกันพอสมควร อันนี้ต้องทำใจว่าไม่มีตัวเลือกไหนที่สมบูรณ์ แต่ละแบบมีข้อดีข้อด้อยต่างกันไป

ประเด็นเรื่องน้ำหนักและขนาดหน้าจอ อาจจะต้องไปทดสอบจับของจริงที่ร้าน หรือยืมของเพื่อนๆ มาทดสอบก่อนได้ครับ

หลักข้อสี่: พีซีหรือแมค

คอมพิวเตอร์ตระกูลแมคอินทอชของแอปเปิลได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากการออกแบบที่สวยงาม อย่างไรก็ตามการเลือกใช้แมคก็มีข้อจำกัดว่า ไม่สามารถใช้โปรแกรมหรือเอกสารร่วมกับพีซีได้เต็มร้อย (ถึงแม้ว่าจะเอาแมคมาลงวินโดวส์ได้แต่ก็ไม่สะดวกนัก)

ดังนั้นการเลือกว่าจะใช้พีซีกับแมคก็ขึ้นกับการใช้งานของเราครับ ถ้าต้องใช้งานเอกสารที่เป็น Microsoft Office เยอะ (หรือถ้าจำเป็นต้องใช้โปรแกรมที่มีเฉพาะบนพีซีเท่านั้น) พีซีที่ใช้วินโดวส์ยังคงจำเป็น แต่ถ้านำมาใช้ท่องเน็ตอย่างเดียว การใช้แมคก็ไม่มีปัญหาอะไร

ต้องแจ้งไว้นิดนึงว่า คอมพิวเตอร์แมคอินทอชไม่มีเน็ตบุ๊กขนาดเล็ก (เป็นตลาดของ iPad แทน) มีเฉพาะโน้ตบุ๊กสายบางเบาคือ MacBook Air และโน้ตบุ๊กสายมาตรฐานคือ MacBook Pro เท่านั้น แถมราคาจะแพงกว่าพีซีในระดับเดียวกันอีกพอสมควรด้วยครับ (แต่ถ้าคิดว่าซื้อค่าดีไซน์ก็คุ้มเช่นกัน)

หลักข้อที่ห้า: ยี่ห้ออะไรดี

ถ้าเลือกซื้อแมคก็คงไม่ต้องตัดสินใจเยอะ เพราะมีให้เลือกยี่ห้อเดียว แต่ถ้าซื้อพีซี ก็ต้องมาตัดสินใจอีกว่าจะเอายี่ห้ออะไรดี

คำแนะนำแบบรวมๆ ของผม คือ ชอบยี่ห้อไหนอยู่ก่อนก็เลือกยี่ห้อนั้นล่ะครับ หรือถ้าไปดูของจริงแล้ว หน้าตา รูปทรงถูกใจ ก็เลือกแบบที่ชอบได้เช่นกัน

ปัจจุบันพีซีแต่ละยี่ห้อที่สเปกใกล้เคียงกัน ราคาแทบไม่ต่างกันมาก ดังนั้นจะเลือกยี่ห้อไหนก็ไม่มีปัญหาใดๆ

บางยี่ห้ออาจมีชื่อเสีย (ง) ด้านคุณภาพของผลิตภัณฑ์อยู่บ้าง แต่เรื่องพวกนี้ขึ้นกับจังหวะและโชคมากกว่า คนที่ซื้อยี่ห้อเหล่านี้ที่ไม่มีปัญหาก็มีถมไป (และไม่ออกมาบ่นให้ได้ยินด้วย) ส่วนคนที่ซื้อยี่ห้อที่ภาพลักษณ์ดี แต่เครื่องกลับมีปัญหาก็มีเยอะเช่นกัน เรื่องพวกนี้ไม่มีทางรู้ได้เลยจนกว่าจะได้ใช้งานจริง ซึ่งถ้ามีปัญหาจริงๆ เรามักพบเข้าภายในระยะประกัน 1 ปีแรกอยู่แล้ว


สรุปแบบรวมๆ อีกครั้งว่า กำหนดเพดานราคาที่สามารถจ่ายได้ และระดับของโน้ตบุ๊กตามการใช้งานก่อน จากนั้นหาข้อมูลรุ่นที่เข้าข่าย ไปดูของจริง ลองจับ ลองสัมผัสให้พอใจเต็มที่ และปิดท้ายโดยเลือกรุ่นที่ชอบ หรือตรงตามรสนิยมของเรา น่าจะช่วยให้เราได้โน้ตบุ๊กที่ถูกใจได้มากขึ้นครับ.


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก
http://www.thairath.co.th/content/tech/221921
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ