รอบเอวของชาวนิวซีแลนด์ที่ขยายมากขึ้นกำลังสร้างปัญหาหนักอกสำหรับผู้ที่จัดการเรื่องงานศพ เพราะศพที่ไม่พอดีกับหลุมฝังศพ และได้เสนอการขายหลุมฝังศพแบบคู่ขึ้น

โทนี่ แกริ่ง ประธานสมาคมอำนวยการฝังศพนิวซีแลนด์บอกในรายงานเมื่อวันศุกร์ว่า ขนาดมาตรฐานของโลงศพต้องเพิ่มขนาดขึ้นตามอัตราความอ้วนที่พุ่งพรวด
เขาบอกกับสำนักข่าวเอ็นแซดพีเอว่า ต้องมีการเพิ่มความกว้างของโลงให้กว้างขึ้นเพื่อให้บรรจุศพได้พอเหมาะกับร่าง ตอนนี้มาตรฐานความกว้างช่วงไหลของโลงศพอยู่ที่ 58 เซนติเมตร (23 นิ้ว) เพิ่มจากเดิมที่มีขนาด 48 เซนติเมตร
โนเอลีน มัดก์เวย์ ผู้จัดการสุสานมานูเกาเมมโมเรียลการ์เดนส์ ในโอ๊กแลนด์ บอกว่า การเผาศพไม่ใช่ทางเลือกสำหรับบางครอบครัวที่จะบอกอำลาครั้งสุดท้ายให้กับบุคคลอันเป็นที่รักที่มีขนาดร่างกายใหญ่เกิดขนาด เธอว่า เมรของเราไม่ได้กว้างพอให้ใส่ร่างที่อ้วนมาก ๆ ได้
มัดจ์เวย์บอกว่า สุสานพยายามที่จะจัดโลงศพให้ใหญ่เหมาะสมด้วยการฝังที่หลุมสุดปลายแถว ที่ซึ่งโลงศพใหญ่ก็จะรุกล้ำไปยังหลุมอื่น ๆ แต่เธอว่า บางครั้งต้องมีการแก้ปัญหาด้วยการขายให้ครอบครัวหนึ่ง 2 หลุมติดต่อกัน แต่ละหลุมกว้าง 1.2 เมตร ในราคาหลุมละ 2,520 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ (55,162.80 บาท)
กระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยว่า ประชากรนิวซีแลนด์ 1 ใน 4 คนอ้วนมาก เพิ่มขึ้นเกือบ 2 ใน 3 ในประเทศที่เป็นหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก
ที่มา :
http://news.yahoo.com/s/afp/20101217/wl_asia_afp/nzealandhealthobesityoffbeat_20101217065442;_ylt=AiUuVoaGQfDqrwebYEcO_DWs0NUE;_ylu=X3oDMTFmZGY4bjV0BHBvcwMxOTQEc2VjA2FjY29yZGlvbl9vZGRfbmV3cwRzbGsDb2Jlc2VuZXd6ZWFshttp://www.oknation.net/blog/print.php?id=669932