« เมื่อ: มิถุนายน 25, 2012, 07:51:22 pm »
0
โพลชี้..เด็กกรุงนิยม 'ใช้สื่อออนไลน์..เสพความบันเทิง'
เครือข่ายเยาวชนเท่าทันสื่อ เผยผลสำรวจพฤติกรรมเด็กและเยาวชน ชี้เด็กส่วนใหญ่ใช้สื่อออนไลน์เสพความบันเทิงมากกว่าครึ่ง...
เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ที่โรงแรมฮิพ รัชดา เครือข่ายเยาวชนเท่าทันสื่อ ภาคีครอบครัวชุมชนกว่า 100 คน ได้จัดเวทีสาธารณะ “เส้นทางสื่อสร้างสรรค์ สู่สังคมสร้างสรรค์” โดยนางสาวไพลิน เนียมมณี นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี กล่าวว่า
เครือข่ายเยาวชนเท่าทันสื่อ ร่วมกับมูลนิธิเพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนา มูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก สื่อสร้างสรรค์สุขภาวะเยาวชน และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ได้สำรวจพฤติกรรมการบริโภคสื่อของเด็กและเยาวชนในพื้นที่ กทม.ช่วงเดือน มิ.ย.2555 พบว่า
เด็กเยาวชนนิยมใช้สื่อออนไลน์มากถึง 45.5%
รองลงมาคือดูโทรทัศน์ 36%
ขณะที่สื่อวิทยุและหนังสือพิมพ์มีความนิยมเพียง 4% และ 5% ตามลำดับ
เมื่อถามว่า เด็กเยาวชนใช้เครื่องมืออะไรในการสื่อสารผ่านสื่อออนไลน์ ?
ส่วนใหญ่ 40% ระบุ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ
รองลงมา โทรศัพท์มือถือ 33% และโน้ตบุ๊ก 25%
ส่วนการใช้สื่อออนไลน์ไปในเรื่องอะไรมากที่สุด ?
ส่วนใหญ่ 53% ตอบว่าใช้เพื่อความบันเทิง
รองลงมาเพื่อค้นหาสาระความรู้ 47%
ส่วนปัญหาจากการบริโภคสื่อที่พบ คือ การเล่นเกม เล่นเฟซบุ๊ก
จนเสียการเรียน 66%
สายตาสั้น 18%
และถูกหลอกลวง 15%
นางสาวไพลิน กล่าวว่า จะเห็นได้ว่าพฤติกรรมการใช้สื่อของเด็กเยาวชนจะใช้สื่อออนไลน์ผ่านเครื่องมือสื่อสารที่เน้นใช้เพื่อความบันเทิง ส่งผลกระทบอย่างชัดเจนต่อคุณภาพชีวิต การเรียน ทั้งนี้ เครือข่ายเยาวชนฯ ขอเสนอแนวทางชีวิตติดสื่อของเด็กและเยาวชน
โดยขอให้มีรายการที่มีเนื้อหาสาระสร้างสรรค์ในช่วงเวลา 18.00-20.00 น.
ให้เด็กและเยาวชนมีส่วนร่วมออกแบบ ผลิต กำหนดเวลา
และขอให้สื่อนำเสนอเนื้อหาเชิงบวกเกี่ยวกับเยาวชน ลดการนำเสนอเชิงลบ
รวมทั้งผู้ใหญ่ควรส่งเสริมพื้นที่สร้างสรรค์ต่อเด็กและเยาวชน และส่งเสริมให้ผู้ปกครองมีส่วนร่วมให้คำแนะนำดูแลลูกหลาน.ขอบคุณภาพข่าวจาก
http://www.thairath.co.th/content/edu/271037ขอบคุณภาพจาก
http://www.techmoblog.com/